Xôi trắng trứng chả

Xôi trắng trứng chả

Gọi là xôi trắng tức là không có đỗ cũng không có thêm ngô, khoai hay sắn gì cả ;) Thường gọi là cơm nếp. Ngày trước mỗi sáng hay rằm hoặc mùng 1 là mẹ hay nấu cơm nếp để thắp hương. Đôi khi còn đóng „oản xôi“, mình rất là thích thú khi cầm cái oản đó mà ăn, thấy  nếp được ép chặt ngon ngon lạ.

Nay „người lớn“ trong nhà không thích xôi có đỗ vì bảo là đỗ cứ bở bở khô khô. Nếu hỏi „GM ăn xôi đỗ đen không nhỉ để em nấu“, GM bảo: „uh có, à xôi à, anh tưởng chè đỗ đen :D “. Thế thì chỉ cơm nếp thôi, đỗ không thích mà.

1. Nguyên liệu

-          Gạo nếp: 3 bát con

-          Muối: ½ tsp

-          Đường/ mật ong: 1tbsp

-          Nước cốt dừa ( nếu thích)

2. Cách làm

Gạo nếp vo sạch rồi ngâm lạnh qua đêm, nếu không có thời gian có thể ngâm nước ấm 2- 3 tiếng. Cho gạo ra rá, xóc cho róc nước, sau đó rắc muối/ đường, xóc đều.

Cho gạo vào nồi cơm điện, cho xâm xấp nước/ nước dừa/nước cốt dừa ( nếu thích vị béo ngậy ngậy của dừa). Nước chỉ vừa đến mặt gạo thôi nhé ;) vì gạo nếp vốn ngậm nước trong quá trình ngâm đủ rồi, không dùng thêm nước đâu mà nếp sẽ được chín bằng hơi.

Cơm nếp

Khi nồi cơm điện bật nấc thì lấy đũa đảo đều, tơi cơm. Đậy nắp lại. Đợi khoảng 10 phút nữa là nếp chín rồi.

Lấy xôi ra đĩa, xếp trứng đã tráng, chả đã cắt lên trên. Nếu thích đẹp có thể cho xôi vào một cái bát con, nén chặt chặt rồi úp ngược bát ra cái đĩa, trông sẽ gọn gàng tròn đẹp hơn :P

3. Thưởng thức

Ăn sáng cùng trứng tráng và chả quế.

Hoặc ăn cùng ruốc thịt/ chà bông  hay vừng cũng ngon.

Xôi trắng trứng chả

4. Lưu ý

-          Nếu có nồi hơi, hoặc nồi cơm điện có phần hấp thì rải gạo đều lên đó, để một khoảng trống ở giữa cho nước bốc hơi lên. Nếp sẽ chín bằng hơi, không sợ bị nát.

-          Nếu cho ít nước quá hạt gạo vẫn còn trắng trắng thì ấn lại nút cook một lần nữa. Để thêm 10 phút sẽ chín dẻo ngon :)

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các mục bắt buộc được đánh dấu *