Trà Chanh-Gừng-Mật Ong, cách trị ho, giải cảm hiệu quả cho mùa lạnh

IMG_1304

Về đến nhà, tuyết phủ dày lớp áo ngoài, trùm lên mũ và gang tay, cái mi mắt cứng đơ, ướt ướt, mát mát (vì lạnh quá, hết cả cảm giác rồi nên chỉ thấy mát mát thui ;) ). Và hắt…. xì…., việc đầu tiên mình nghĩ đến đó là một cốc trà nóng cho ấm người. Có nhiều loại trà, Grüntee hay Schwarztee, hay là những gói trà dâu, cam, táo cùng những mùi vị khác nhau được mua sẵn ở siêu thị, thơm lừng.

Nhưng theo phương pháp gia truyền của Việt Nam thì một cốc trà gừng sẽ làm ấm người, kết hợp với Chanh và mật ong sẽ giúp không chỉ ấm người mà còn trị được ho hiệu quả. Loại trà này được làm đơn giản, và mỗi nhà nên có một lọ để phòng khi trời lạnh, nhất là nhà có trẻ nhỏ, sẽ rất tốt nếu mỗi sáng con được ngậm một thìa café chanh gừng mật ong này.

————————————

1. Nguyên liệu

-          1 quả chanh vàng (hoặc chanh xanh: ở Việt Nam thì không có chanh vàng, nhưng dùng chanh xanh sẽ thơm hơn, chỉ hơi đắng một chút)

-          250ml mật ong

-          1 nhánh gừng (tùy theo sở thích)

2. Cách làm

 Gừng và chanh rửa sạch, lau khô, thái lát mỏng sau đó xếp từng lớp vào lọ. Đổ mật ong ngập chanh gừng, đậy nắp kín và bảo quản nơi khô ráo.

IMG_1811 IMG_1812

Khoảng hai ngày là hỗn hợp loãng ra vì chanh gừng đã ngấm mật ong, nếu thấy chanh chưa ngập trong mật ong thì cho thêm mật ong vào hỗn hợp.

IMG_1305

3. Cách dùng

Múc nước  mật trong lọ ra cốc, lấy thêm vài lát gừng, và vài lát chanh mỏng cho ra cốc rồi chế thêm nước ấm nóng vào cốc. Điều chỉnh mật ong cho độ ngọt phù hợp. Và thưởng thức thôi.

Lưu ý:

- Không nên dùng nước đun sôi 100 độ C vì sẽ làm nước trà đắng, khó uống.

- Nếu nhà có trẻ con thì cho ít gừng, kẻo cay. Khi người lớn uống có thể bào thêm gừng cho vào cốc trà cũng được.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các mục bắt buộc được đánh dấu *