Tim heo xào súp lơ cà rốt

Tim heo xào súp lơ 5

Mùa đông ở Việt Nam là mùa súp lơ cà rốt rồi nhỉ! Nhớ những bông súp lơ hay củ su hào mùa đông mẹ trồng nó to như cái bát tô ý. Cầm nặng trịch cả tay, ăn thì rất ngọt và tươi. Khi to quá, nhà chẳng ăn kịp thì mẹ lại gọi hàng xóm sang cho. Cái củ su hào sao mà to thế, mình chỉ thích ngắm, chứ lúc đó ăn chán chê rồi hihi.

Ở đây thì các loại rau củ mùa đông chẳng thiếu, lại rẻ, thích ăn thì dễ lắm. Hôm nay mua được tim heo về một nửa để hấp trong nồi cơm ăn cho ngọt còn một nửa để xào súp lơ xanh cùng cà rốt.  À, ngày trước hồi bé xíu mình cứ thắc mắc với mẹ là „sao trái tim heo có hình thù như hình bầu dục vậy, chẳng giống trái tim vẽ trên sách vở gì cả, hay là trái tim người mới giống“ hehe :D Có ai như mình hông? Chắc hồi bé có khối người như thế nhỉ! Tặng Tim nè ♥♥♥ – hẳn ba trái tim luôn, là love chứ không dùng để hấp nấu chiên xào nhé :D

1. Nguyên liệu

-          200g tim heo

-          ½ cây súp lơ xanh

-          1 củ cà rốt to

-          1 củ hành tím (hành khô)

-          Gia vị: mắm, muối/ bột canh, hạt nêm, tiêu, dầu ăn

2. Cách làm

+ Sơ chế tim heo

Rửa sạch phần thớ phía trong vì vẫn còn có huyết đã đông đọng lại ở đó.

Thái tim heo thành từng lát mỏng. Ướp tim heo cùng ½ củ hành khô đã băm nhuyễn + ½ tsp muối/ bột canh + ¼ tsp hạt nêm + ¼ tsp tiêu trong khoảng 20 phút cho ngấm.

+ Chuẩn bị rau củ

Hành khô bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch. Tỉa hoa cho đẹp, thái thành từng lát mỏng khoảng 1-2mm.

Súp lơ xanh cắt tỉa từng bông nhỏ nhỏ riêng ra, chẻ nhỏ thành miếng vừa ăn phần cọng non đến hết phần bông xanh xanh. Mình chẻ to to một chút, vì thích ăn súp lơ có độ giòn khi xào. Phần gốc có thể bỏ vỏ, thái lát mỏng xào ăn vẫn ngon. Rửa sạch, để ráo nước.

Đun một nồi nước sôi có cho thêm xíu muối để chần súp lơ xanh trước khi xào. Việc chần sơ qua làm cho súp lơ giữ được màu xanh cũng như khi xào chín có độ giòn đều chứ không bị chỗ chín chỗ sống (phần sống sẽ bị chát khi ăn), đặc biệt là giúp bông súp lơ thấm đều gia vị cả trong và ngoài.

Khi nước sôi, thả súp lơ vào, dìm ngập mặt nước là vớt ra ngay.

Tim heo xào súp lơ 1

+ Cách xào

Đun nóng 1 Tbsp dầu ăn trong chảo, cho phần hành khô còn lại vào chảo phi thơm. Tiếp đó cho tim heo đã ướp sẵn gia vị vào xào. Đảo đều tay khoảng 1 phút là tim heo đã chín tái. Trút ra đĩa để riêng.

Vẫn cái chảo đó, cho một xíu dầu ăn vào sau đó cho cà rốt vào xào trước khoảng 30s, tiếp tục cho súp lơ xanh đã chần sơ qua nước sôi vào. Rưới 2 tsp mắm + ½ tsp hạt nêm (tùy chọn) lên, đảo đều. Nếu khô quá có thể chắt nước từ đĩa tim xào vào hoặc có thể cho 2 Tbsp nước lã vào để súp lơ cũng như cà rốt được chín đều.

Khi súp lơ xanh và cà rốt vừa chín tới thì trút đĩa tim đã xào sơ vào, đảo đều lên khoảng 30s – 1 phút.

Tim heo xào súp lơ 2

Đến khi tất cả vừa chín thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp.

Tim heo xào súp lơ 6

Cho ra đĩa trũng lòng. Khi ăn xay thêm chút tiêu lên trên cho thơm.

Tim heo xào súp lơ 3

3. Thưởng thức

Bông cải xanh giòn, ngọt kết hợp với những lát tim heo mỏng vừa chín tới vẫn giữ được vị ngọt của thịt ăn thật ngon. Có cà rốt vào cũng làm tăng vị ngọt tự nhiên cho món xào, lại điểm màu cho món ăn thêm phần ngon mắt :)

Tim heo xào súp lơ 4

Xào món này rất nhanh, nên chuẩn bị các món ăn cùng và cơm nóng trước, xào xong là măm măm luôn. Bởi nếu để lâu, khi nguội tim heo sẽ khô và dai hơn, ăn kém ngon.

Bình luận

    • Milkyrich's Blog - Ảnh đại diện của milkymilky

      hihi, có những cái ăn được, cũng có những cái chỉ để ngắm, tuy nhiên lại thích hơn cả ăn được ý ;))

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các mục bắt buộc được đánh dấu *