Thịt heo sữa nướng giòn bì

Thịt heo sữa quay giòn bì 6

Thực ra phải gọi là „Thịt heo sữa quay giòn bì“ mới đúng điệu. Cả con heo sữa được tẩm ướp gia vị phần ngoài, nhồi cả gia vị vào bụng, khâu lại, quết màu mè, mạch nha lên da, quết thêm nước cốt chanh nữa rồi xiên cả con cho lên quay quay trên giàn lửa cháy, mỡ heo chảy xuống, lại bùng lửa lên, thiêu và làm vàng da heo, nổ giòn từ từ.

Không có dụng cụ „thui heo“ thì mình nướng trong lò nướng ^^ Cách làm cũng giống như với thịt heo quay giòn bì bằng lò nướng  đã có trong bếp Milkyrich từ lâu, chỉ thay đổi khung thời gian nướng một chút. Thành phẩm hấp dẫn, bắt mắt, ngon miệng: da heo giòn, màu vàng óng, thịt mềm thơm không bị khô, và cũng rất dễ làm nữa :P

Thịt heo sữa quay giòn bì 2

1. Nguyên liệu

-          500g – 600g thịt heo sữa, phần ba chỉ (Spanferkel-Bauch)

-          Gia vị: muối/ bột canh, đường, mì chính, tiêu, bột ngũ vị hương, dấm/ chanh

2. Cách làm

+ Chuẩn bị

Thịt heo sữa mua về, rửa sạch, dùng giấy ăn thấm cho khô nước trên thịt rồi khía thành từng lớp khoảng 1cm. Làm thế này để thịt ngấm gia vị khi ướp, và khi thịt chín thì cũng dễ “băm chặt” hơn :P

+ Ướp thịt

-        Hỗn hợp1:   ½ tsp muối/ bột canh + ½ tsp đường + 1/3 tsp mì chính + 1tsp bột ngũ vị hương + ½ tsp tiêu

-        Hỗn hợp 2:   1tsp muối + 1tsp dấm/ chanh (có thể tăng lượng muối và dấm nếu diện tích bề mặt bì nhiều)

Đảo đều từng loại hỗn hợp lên để chuẩn bị ướp.

Khi ướp nhớ ướp phần thịt nạc trước, đeo bao tay, quết hỗn hợp 1 vào xung quanh các mặt thịt, cả phần vừa khía nữa.

Sau đó lật phần bì lên, dùng giấy ăn lau khô, sau đó lấy thìa nhỏ múc hỗn hợp 2: muối dấm/ chanh chà đều lên mặt bì.

Xong lấy giấy bạc hoặc giấy bóng kính, loại bọc thực phẩm bọc đĩa thịt lại cất trong tủ lạnh ngăn mát ít nhất là 3 tiếng, nếu để qua đêm thì càng tốt. Mình có thể sáng ướp tối nướng hoặc tối ướp bữa trưa hôm sau nướng đều được.

+ Nướng thịt

-     Lấy thịt từ trong tủ lạnh ra, để ở nhiệt độ phòng 30 phút – 1 tiếng rồi mới nướng.

-     Làm nóng lò ở 200 độ C, chế độ lửa trên, trong 10 phút, sau đó cho thịt lên khay nướng, đặt vào rãnh giữa lò (dùng loại thanh nướng chứ không phải khay nướng, để mỡ còn chảy xuống), đặt phần thịt nạc hướng lên trên phía thanh lửa.

Nên dùng một khay khác, có đặt lớp giấy bạc ở trên, để mỡ chảy xuống lớp giấy bạc, lúc sau dọn lò sẽ nhanh và dễ dàng hơn.

-      Sau 15 phút thì mở lò ra để để lật mặt bì lên trên, trước đó nên cho miếng thịt ra và lau mỡ trên lớp bì, làm thế bì sẽ nổ nhiều hơn và tất nhiên là giòn hơn :)

-      Nướng tiếp 20 phút nữa là bì giòn khá nhiều rồi, kiểm tra không lại cháy xém phần bì nổ :D , thịt cũng chín thêm.

Thịt heo sữa quay giòn bì 1

Vì thịt heo sữa mềm hơn rất nhiều so với thịt heo ba chỉ mà mình hay nướng lò, cũng như phần thịt ba chỉ của heo sữa mỏng hơn, nên khi nướng giảm thời gian so với nướng thịt bình thường.

Bỏ thịt ra khỏi lò nướng, đặt thịt lên đĩa cho nguội bớt, lật mặt bì lên trên, để khoảng 3 – 5 phút là bắt đầu chặt thịt được rồi.

Thịt heo sữa quay giòn bì 3

3. Thưởng thức

Thịt heo sữa mềm, ngọt. Phần bì tuy mỏng hơn thịt ba chỉ của heo bình thường vẫn mua và ít nổ hơn, ít giòn hơn, nhưng cũng không vì thế mà kém ngon. Miếng thịt mỏng với phần bì mỏng nhưng cũng khá giòn. Sụn của heo sữa thì ăn giòn mềm chứ không cứng, ăn rất chi là lôi cuốn ^^ Chấm với ít nước mắm tiêu ớt cay, ăn cùng với chút đồ chua thì đưa cơm lắm ;)

Hoặc có thể làm món bún trộn ăn cùng cũng rất ngon.

4. Lưu ý

Thịt heo sữa nướng giòn nên ăn nóng, vì để lâu lâu một chút là phần bì kém giòn, không như thịt quay bình thường. Nên cố gắng chuẩn bị các thứ xong xuôi, chặt thịt xong là ăn luôn nha ;)

Thịt heo sữa quay giòn bì 5

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các mục bắt buộc được đánh dấu *