Thịt heo kho cùi dừa ngọt bùi, đưa cơm

IMG_2226

Món ăn khi xưa của mẹ để đổi bữa cho cả nhà, có vài lạng thịt ba chỉ xiên vào cái nạt, xách ở tay nải khi đi chợ về. Hoặc khi đi làm về treo trên ghi đông xe đạp là lủng lẳng miếng thịt ba chỉ đựng trong cái túi bóng màu hồng hồng, còn tay bên kia thì cầm mớ rau. Đằng sau là cái cặp sách mẹ đi dạy học về. Mồ hôi mẹ  nhễ nhại, rồi mẹ lại vào bếp để chuẩn bị đập dừa, nước dừa tươi thì mẹ pha cùng ít đường nhường phần cho con uống cho mát, còn mẹ lại kì cạch để cậy lấy cái cùi dừa ra, cạo phần vỏ ngoài màu nâu, rồi đem rửa thái thành miếng dài dài để kho thịt ba chỉ. Mẹ thì cạo dừa, còn con thì ngồi xổm giữa nhà nhăm nhe xem miếng nào mẻ, miếng nào bé bé là xin mẹ để bỏ ngay vào cái tàu há mồm, ngon ngọt và bùi làm sao. Bữa nào có món này và thêm bát canh rau mẹ gọi là „rau tập tàng“ là cả nhà ăn ngon miệng lắm!

1. Nguyên liệu

-          400g thịt ba chỉ/ chân giò

-          300g cùi dừa

-          2 củ hành khô/ tím

-          1/3 bát con nước dừa tươi (không có cũng không sao)

-          Hành lá

-          Mắm, muối, đường, hạt nêm/ mì chính (bột ngọt), tiêu

2. Cách làm

Cùi dừa cạo sạch phần màu nâu bên ngoài. Rửa sạch, thái miếng dài dài vừa ăn. Mình thì thích thái cho dài hết chiều dài của miếng dừa đó, ngày bé mỗi lần gắp được miếng dừa dài dài đó là thích lắm :)

Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.

Hành tím bóc bỏ vỏ, bằm nhuyễn. Chia làm 2 phần: một phần để ướp thịt, một phần để cùng chỗ hành tươi để cho vào thịt lúc gần xong.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái mỏng miếng vừa ăn, sau đó đem ướp cùng: 1 phần hành tím băm nhỏ + 2tbsp mắm + ½ tsp muối + 1 tsp đường (tùy thích) + 1tsp hạt nêm hoặc ½ tsp mì chính + ½ tsp tiêu đập dập.

Ướp thịt khoảng 20 – 30 phút cho ngấm gia vị.

cn

Cho thịt vào chảo xào cho săn thịt lại bằng cách bật bếp lửa to, sau đó cho cùi dừa vào đảo đều lên, chế nước dừa tươi vào, vừa đun vừa đảo cho cạn bớt nước dừa ( tùy sở thích thích ăn có nhiều nước hay cạn nước mà đun thêm trên bếp nhé), nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Sau đó rắc hành tươi + phần hành tím còn lại vào đảo đều lên là xong.

IMG_2222

3. Thưởng thức

Thịt ba rọi kho cùi dừa khi ăn thì bày ra đĩa trũng lòng. Rắc chút tiêu hạt đập dập lên trên. Miếng thịt ba chỉ xém cạnh mới ngon, mỡ và bì thì dẻo, còn phần thịt nạc thì không bị khô, ngấm gia vị cùng nước dừa ngon ngọt, thơm lừng. Miếng cùi dừa thì giòn giòn, ngọt ngọt, bùi bùi, lại thỉnh thoảng ăn vào có chút tiêu hoặc ít hành tím giòn giòn nữa. Ăn cùng cơm nóng trong những ngày trời mưa thì đúng là phải gọi là món „Nhớ mẹ quá!

IMG_2218

4. Lưu ý

-          Nếu thích miếng cùi dừa cũng có màu nâu vàng giống thịt thì có thể cho nước hàng/ màu vào khi kho thịt cùng. Nếu không có thì cho 2tbsp đường vào chảo thắng cho chuyển thành màu vàng cánh rán rồi cho thịt vào xào. Sau đó làm giống như trên là được. Tuy nhiên thì mình thích miếng dừa màu trắng còn thịt thì vàng xém cạnh như mẹ kho ở nhà nên làm vậy ;) hihi

-          Nếu ai thích ăn ớt có thể cắt ớt vào rang chung với thịt và cùi dừa. Hoặc cho bột ớt cũng được.

 IMG_2226

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các mục bắt buộc được đánh dấu *