Sushi cá hồi chín

Sushi cá hồi 5

Nhà mình thích ăn Sushi nhưng nói đi nói lại thực ra là chưa ăn Sushi bao giờ cả bởi toàn là đồ chín…

Nghĩ đến Sushi là người ta tưởng tượng ngay đến món phải có cá, mà là cá tươi sống. Đúng vậy, linh hồn của nó là những lát cá tươi: cá hồi, cá ngừ thái thật mỏng điệu nghệ, xếp đặt lên trên miếng cơm cuộn. Hay đơn giản là lăn miếng cơm sushi mềm dẻo được lăn qua lớp trứng cá hồi đỏ au.

Nhìn thì đẹp mắt, mà ăn thì hổng dám ăn cá sống đâu hihi, mình chỉ thường ăn món cơm sushi trong có miếng cá hồi tươi sống, nhưng sau khi cuộn xong, miếng cơm tròn to ấy được cho vào nồi chiên chín trong dầu sôi cơ. Thành cá chín, lớp ngoài cơm hơi giòn nhẹ, còn cơm bên trong vẫn dẻo. Có điều thế thì lại không tốt cho sức khỏe, bởi lại là món chiên rán.

Rồi sẽ có ngày bước vào một nhà hàng Nhật „xịn“, phải thưởng thức bằng được miếng sushi cá tươi mí được. Đến chết cũng phải thử một lần chứ, chả lẽ cứ ăn cá chín mãi hehe :D Nói nhà hàng của người Nhật „xịn“ bởi vì GM làm việc với một người Nhật trước đây, hỏi xem quán sushi nào ngon và giống với ăn sushi ở Nhật nhất, anh ta nói: ở đây chẳng có quán nào ăn có hương vị giống ở Nhật cả, có mấy chục quán Sushi anh ta đã từng bước vào, kể cả quán của người Nhật và không phải người Nhật, chỉ có một quán có hương vị „giống giống sushi“ nguyên gốc ở Nhật. Giá đắt đỏ nhưng còn mang phong cách Nhật „xịn“, cá và các nguyên liệu ăn cùng ngon khá giống ở Nhật. Và quán đó chủ là người Nhật, nhân viên cũng Nhật.

Sushi

(Source: http://en.wikipedia.org/)

Thế mới thấy, nhìn lại quanh thành phố mình hay những quán sushi mình từng biết, hầu như là người châu Á làm chủ, tuyệt nhiên hiếm có quán Nhật làm chủ. Vậy là hương vị mới chỉ dừng ở „ăn trong nhà“ thôi, chứ chưa phải restaurant. Mình ước một lần được đi du lịch đến Nhật để ăn các loại sushi và các loại bánh của Nhật. hihi

Có khúc cá hồi trong tủ đá, lại có miếng giả cua nữa nên cuộn sushi cho GM mang đi làm ăn bữa trưa. Nghĩ thì nhanh mà cuộn mới thấy lâu. Cuộn ít thì nấu cơm dính nồi, mà cuộn nhiều, mỏi cái lưng hihi, cuối cùng cũng được 4 đĩa to.

Cá hồi mình ướp chút xíu muối và tiêu, rắc thêm ít lá thơm nữa rồi cho vào chảo rán chín. Lửa to, áp chảo, sau đó tắt bếp, để cá chín dần. Cho ra đĩa, để nguội bớt rồi cắt miếng dài dài để cuộn cho dễ.

Chuẩn bị các nguyên liệu, bơ cắt dài dài. Cà rốt cắt dài nhỏ, luộc chín. Dưa chuột nạo bỏ ruột, cắt miếng dài dài. Giả cua xé hoặc cắt nhỏ tùy ý.

Sushi cá hồi 1

Cơm sushi nấu xong đảo với dấm dành cho sushi hoặc là tự pha nước dấm.

Nước dấm pha cơm sushi tỉ lệ: 2 Tbsp dấm gạo + 1/2 – 1 Tbsp đường + ½ tsp muối

Tỉ lệ pha nước dấm như vậy vừa đủ cho khoảng 2 bát con cơm nóng hoặc có thể nếm cho vừa với khẩu vị gia đình mà cho thêm nước dấm đường. Đảo cho cơm tơi, rưới nước dấm đường lên, đảo đi đảo lại cho hơi dấm bay đi, để vừa nguội (cơm còn âm ấm) thì cuộn.

Cơm sushi muốn nấu ngon và dẻo thì phải vo sạch gạo, sau đó ngâm nước khoảng 3 – 4 tiếng hoặc qua đêm để hạt gạo ngậm nước. Sau đó mới cho vào nồi nấu, bớt lượng nước so với nấu cơm bình thường bởi hạt gạo đã ngậm nước rồi. Hôm nay mình nấu cơm hơi nát, do cho ước lượng nước nấu như nấu cơm bình thường. Lần sau phải bớt nước đi.

Cách cuộn xem thêm ở bài làm sushi nhé!

Sau nửa tiếng đứng hí hoáy cuối cùng cũng đến công đoạn cắt, chỉ thích mỗi công đoạn này thôi, vì có con GM vừa đi làm về, tắm rửa xong là mình cũng cuốn vừa xong, lon ton vào bếp ngó nghiêng. Tung tăng vào bếp phụ mình lấy nước tương và ít mù tạt, thường thì phải quét một vệt mù tạt trong lúc cuộn cơm nhưng mình không thích ăn cay quá nên để pha trong bát nước tương.

Sushi cá hồi 4

GM vừa bóp mù tạt ra, vừa bảo là, ơ giống cái mồm quá, giờ để anh „chế“ cái mắt nữa là thành hình mặt cười. haha, hình mặt cười chẳng thấy đâu, chỉ thấy cái mắt lé xanh lè và chắc chắn là hăng xè đang nhìn mình từ bát nước tương đen đen.

Sushi cá hồi 2

Mỗi người một đĩa, một bát nước tương, ăn thêm salat nữa là vừa đủ no bữa tối. Còn lại để GM mang đi ăn trưa. Hôm trước làm cơm cuộn giò, trứng, tôm, dưa chuột và các thứ linh tinh khác :P GM ăn trưa ở công ty, có mấy người hỏi xin nếm một miếng hehe, chắc thấy vừng rắc thơm quá nên xin. Xong phải giải thích là đây là cơm cuộn chứ hổng phải sushi đâu, bởi sushi phải có cá tươi cơ….

Dù gì thì đĩa cơm nhiều màu sắc này cũng hấp dẫn đó chứ :D

Sushi cá hồi 3

 

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các mục bắt buộc được đánh dấu *