Sò điệp áp chảo

Sò điệp áp chảo 2

Thịt sò điệp ngọt, từng thớ thịt trắng lại không bị khô, GM ăn cứ khen tấm tắc còn mình thì thấy sò điệp cũng bình thường, sao sánh được với cá thu hihi ;) Cá thu rán lên thơm phức, ăn lại bùi bùi, chấm mắm chanh ớt ăn cơm thì ngon tuyệt thế mà GM bảo là khô lém :P . Đấy, cũng là cái loại sống ở biển, cũng nhiều thịt, từng thớ từng thớ, thế mà trong gia đình lại có những sở thích khác nhau :D

1. Nguyên liệu

-          3 – 5 con sò điệp (khoảng 700g – 1kg cả vỏ :D )

-          Dầu ăn/ bơ

-          Muối, tiêu, ớt bột, tương ớt, mù tạt xanh, ớt tươi

-          Mùi ta (ngò rí) vài ngọn, cà rốt, chanh để trang trí

Sò điệp áp chảo 5

2. Cách làm

Sò điệp dùng bàn chải đánh sạch vỏ, rửa sạch. Dùng dao tách đôi vỏ sò ra. Nhẹ nhàng đặt dưới vòi nước lạnh chảy nhỏ, dùng tay hoặc dao nhẹ nhàng cắt, lọc bỏ phần ruột xung quanh bỏ đi, phần cồi trắng trắng (phần thịt trắng to nhất ý :P ) giữ lại. Dùng dao gọt sạch các thứ bám xung quanh cồi, rửa lại cho sạch.

Dùng giấy ăn thấm hết nước, sau đó đặt vào đĩa, rắc một xíu muối, tiêu, ớt bột lên trên. Lật lại mặt sau của sò làm tương tự. Để trong tủ lạnh khoảng 15 phút vừa là để giữ tươi ngon cho sò vừa là để sò ngấm gia vị trước khi nướng/ áp chảo.

Rửa rau mùi ta, để ráo nước. Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch, tỉa hoa. Chanh thái lát mỏng để trang trí.

+ Nếu gia đình nào có bếp nướng (than hoa hoặc điện) thì món này ngon quá. Vừa nhanh chín, vừa thơm, lại có màu vàng đẹp mắt.

+ Còn nếu không có bếp nướng thì dùng chảo chống dính dày cũng được :)

Cho dầu ăn/ bơ vào chảo, cho ít ít để láng đáy chảo một lần cho chống dính thôi nhé! Đợi chảo thật nóng, cho phần cồi sò điệp vào, để khoảng 1 phút thì lật mặt sò điệp. Có thể lật xung quanh cho nhanh chín. Tùy theo sò điệp to hay bé mà căn chỉnh thời gian, khoảng 3 – 5 phút là được.

Sò điệp áp chảo 1

Khi nào phần thịt sò điệp chuyển từ màu trắng trong sang trắng đục, ấn đũa vào thấy ngoài săn lại, trong mềm mềm là được. Không nên để trên chảo lâu quá, sò điệp sẽ bị khô thớ thịt, ăn không ngọt nữa.

Cho ra đĩa, trang trí thêm một chút rau xanh hoa hoét cho đẹp mắt.

Sò điệp áp chảo 4

3. Thưởng thức

Sò điệp áp chảo nên ăn nóng, vắt thêm vài giọt chanh, khi ăn chấm cùng tương ớt, mù tạt xanh hoặc là muối tiêu chanh ớt.

Sò điệp áp chảo 2

Bình luận

  1. Milkyrich's Blog - Ảnh đại diện của milkymilky

    hihi, gần 2 lạng rồi đó, cái cồi sò điệp này to ơi là to. Tuy không no nhưng thưởng thức thôi chứ :D Chén no thì có mà hôm sau lại “đói” mất ;)

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các mục bắt buộc được đánh dấu *