Ruốc cá thơm ngon – Chà bông

ruốc cá thơm ngon

Món ăn đơn giản nhưng tràn đầy tình yêu thương ;) bởi vì làm ra nó thì phải kiên trì đứng bếp một chút :D

Có thể ăn ruốc cá kèm cháo trắng hoặc xôi hay cơm buổi sáng rất ngon. Nếu nhà có trẻ nhỏ nên làm ruốc cá cho con ăn, vừa đỡ xương, lại có chất và dễ dụ trẻ con nữa :P

1. Nguyên liệu

-          Cá tươi : 2kg ( cá trắm, cá quả, cá thu, cá hồi, …)

-          Mắm: 7 tbsp

-          Tiêu: 1tsp

-          Gừng: 1 nhánh

2. Cách làm

-          Chế biến cá:

Cá tươi mua về rửa sạch bằng nước lạnh, đánh vẩy cho sạch. Rửa lại rồi bóc mang, mổ bụng bỏ hết phần nội tạng bên trong, chú ý kẻo vỡ mật cá mà không biết khi làm ruốc sẽ có vị đắng không cứu vãn nổi. Nhưng nếu có lỡ làm vỡ mật thì cũng đừng lo lắng :D Rửa sạch lại toàn bộ phần bụng cá dưới vòi nước, bóc sạch phần còn dính phía trong bụng cá đi.

Cắt phần đầu và phần đuôi để nấu canh chua.

Phần thân còn lại cắt khúc dày 4 – 5 cm. Dùng dao cạo sạch phần bụng cá có phần màu đen bám vào da phía trong đi để đỡ tanh khi nấu đó mà.

connect anh 1

-          Ướp cá:

Gừng bỏ vỏ, đập dập nhỏ, xếp đáy nồi. Xếp cá lên trên rồi bắt đầu rưới mắm lên cá. Cho 7tbsp mắm + 1tsp hạt tiêu đập dập vào. Lật mặt cá cho thấm mặt trên. Sau đó ướp 2-3 tiếng cho cá ngấm. Để vào trong tủ lạnh, ngăn mát để cá tươi hơn.

Đem cá ra, rắc thêm chút gừng băm, kho lửa nhỏ cho cá ngấm gia vị và chín thịt cá, khoảng 10 phút thì bật to bếp lên cho cạn bớt nước. Đun chín cá thêm 10 phút nữa. Chắt nước cá (nếu còn nhiều nước cá) ra một chiếc bát con, đặt lại nồi lên bếp, hạ bếp nhỏ lại để cạn sạch nước trong nồi cá kho thì tắt bếp.

connect anh 21

Mở vung nồi hoặc gắp ra một chiếc đĩa cho cá nhanh nguội. Dùng tay gỡ bỏ da và xương cá. Cho phần thịt cá lên chảo chống dính to rộng để đảo cho khô thịt cá. Hình ảnh sao cá sau 10 phút.

connect anh 3

-          Sao thịt cá:

Bật bếp lửa trung bình medium 2, dùng đũa tre đảo đều, thỉnh thoảng dùng muôi tre nén nhẹ phần thịt cá to xuống dưới chảo để miếng thịt cá được tơi và bông hơn.

Dưới đây là hình ảnh khi sao thịt cá sau 20 phút và 30 phút. Lúc phần thịt cá khô khô nhưng chưa được bông và vẫn còn những mảnh thịt to to thì tắt bếp.

Lấy ruốc cá cà vào cái rá tre cho ruốc được bông lên. Nếu không có rá tre thì có thể dùng rổ nhựa, loại mà có cạnh sờ sần sần một chút cũng được. Cho ruốc vào, tay cầm miệng bát con, cà đi cà lại vào thành rổ là ruốc sẽ bông lên.

connect anh 4

Lúc này ruốc cũng bông và ăn được rồi nhưng chưa khô hẳn, sẽ chỉ để được 1 tuần. Muốn trữ ruốc được lâu thì cần phải sao thịt cá cho thật khô.

Sau khi cà ruốc trong rổ:

IMG_2118

IMG_2121

Cho ruốc đã cà bông lên bếp sao cho khô hẳn (khoảng 10 phút), ruốc cá bông tơi, màu vàng ruộm. Trút ruốc ra một cái rá hoặc mâm, dàn mỏng ruốc ra cho nhanh nguội, để không bị hấp hơi phần ruốc bên dưới.

Thành phẩm sau khi sao thêm:

IMG_2123

Ruốc cá

Khi ruốc nguội cho vào lọ thủy tinh sạch trữ trong tủ lạnh dùng dần.

Ruốc cá

3. Thưởng thức

Món ruốc cá có thể ăn cùng cơm trắng hay cháo trắng rất ngon và thích hợp với nhà có trẻ nhỏ. Có thể ăn sáng cùng xôi trắng cũng được.

Bát cháo trắng có đập thêm quả trứng gà, rắc tiêu và thêm ruốc cá, sẽ là gợi ý cho bữa sáng với trẻ nhỏ cũng như trẻ lớn trong nhà ;)

Cháo trắng và ruốc cá

4. Lưu ý

-          Vì để cá có vị đậm đà và thơm nên nhà milky thường hay ướp và kho cá với gừng, tiêu trước sau đó mới gỡ xương và sao thịt cá. Nhưng nếu mẹ  nào không có thời gian thì có thể ướp cá với gừng, tiêu, chút mắm rồi đem hấp chín. Sau đó gỡ thịt cá rồi sao cũng được.

-          Vì cá còn có nhiều xương dăm mà trong quá trình lọc xương không hết được, lúc sao cá thì chú ý nhặt xương dăm trắng trong chảo nhé.

-          Thịt cá không cần cho vào cối giã, vì thịt cá đã được kho và hấp chín rồi nên nhanh nát khi sao trên chảo, lúc đảo, thịt cá sẽ tự nát ra và khi khô sẽ bông lên.

Ruốc cá

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *