Nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện

IMG_2210

Có chõ xôi, có cái đồ xôi, thì lúc nào xôi ra lò cũng đảm bảo được độ dẻo của nếp, độ tơi của đỗ xanh, không nát mà cũng chẳng bị khô. Nhưng hôm nay mình sẽ nấu bằng nồi cơm điện, gọi là “nấu cơm nếp” chứ không được gọi là “nấu xôi”, nhưng mình cứ gọi là “Nấu Xôi” đấy, hihi :P vì thành phẩm ra chả ai bảo là cơm nếp cả  :D, nhanh và tiện, không phải lích kích chõ xôi, đồ xôi ;) mà chất lượng cũng vẫn đảm bảo.

1. Nguyên liệu

-   1,5 bát gạo

-  0,5 bát đỗ xanh đã bỏ vỏ (có thể cho ít, nhiều tùy theo sở thích)

-   ½  tsp muối

-    2 tsp đường / 1tbsp mật ong

-    1/3 bát con nước cốt dừa (nếu có)

2. Cách làm

Gạo và đỗ cho ra thau, đổ nước ấm ngập mặt gạo và đỗ. Ngâm trong vòng 4-5 tiếng (hoặc trước khi đi ngủ ngâm gạo đỗ, sáng hôm sau nấu), tùy theo nếu có thời gian, còn nếu không thì 3 tiếng cũng được.

Gạo đỗ sau khi ngâm nở to hơn, đem vo nhẹ, xóc, để ráo nước. Cho muối, đường/mật ong vào xóc đều, đổ vào nồi cơm điện. Cho nước sôi (có thể cho thêm nước cốt dừa cho xôi thơm và ngậy hơn và tạo độ bóng cho hạt nếp) vào xâm xấp mặt nước, đậy nắp nồi cơm điện lại, nhấn nút, nấu như bình thường.

Xôi đỗ xanh 1

Khoảng 5 phút thì bắt đầu sôi, lấy đũa đảo đều gạo đỗ. Đậy lại, sau khi nồi cơm điện nhảy  nấc Warm thì khoảng 15 – 20 phút nữa là mở nắp ra, đảo xôi, vậy là chín rồi. Chuẩn bị đĩa để xới xôi ra thôi :)

Không nên để xôi lâu quá trong nồi, hơi nước sẽ hấp hơi, làm cho xôi nát. (nếu cho ít nước quá, thì có thể để lâu thêm chút hihi ;) )

Xôi đỗ xanh 2

Xôi đỗ xanh 3

3. Thưởng thức

Thành phẩm nếp và đỗ còn nguyên hạt nhưng nếp dẻo và thơm, đỗ bở tơi. Có thể thưởng thức xôi với thịt gà luộc (món ăn truyền thống :D ), hay đơn giản với ruốc, hoặc vừng cùng một cốc sữa cho bữa sáng.

IMG_2212

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *