Nấu xôi đỗ lạc bằng nồi cơm điện

 IMG_3043

1.  Nguyên liệu IMG_3031

-   2 bát gạo nếp

-  1 bát đỗ lạc (có thể cho ít, nhiều tùy theo sở thích)

-   ½  tsp muối

-    2 tsp đường / 1tbsp mật ong

-    1/3 bát con nước cốt dừa (nếu có) (nước cốt dừa hình bên)

2. Cách làm

-   Gạo nếp và đỗ cho ra thau, đổ nước ấm ngập mặt gạo và đỗ. Ngâm trong vòng 4-5 tiếng (hoặc ngâm gạo qua đêm), tùy theo nếu có thời gian, còn nếu không thì 3 tiếng cũng được.

-   Gạo đỗ sau khi ngâm nở to hơn, đem vo nhẹ, xóc, để ráo nước.

-  Cho muối, đường/mật ong vào xóc đều, đổ vào nồi cơm điện. Cho nước sôi (có thể cho thêm nước cốt dừa cho xôi thơm và ngậy hơn và tạo độ bóng cho hạt nếp) vào xâm xấp mặt nước, đậy nắp nồi cơm điện lại, nhấn nút, nấu như bình thường.

-  Khoảng 5 phút thì bắt đầu sôi, lấy đũa đảo đều gạo đỗ. Đậy lại, sau khi nồi cơm điện nhảy  nấc Warm thì khoảng 15 phút nữa là mở nắp ra, đảo xôi. Đối với xôi đỗ xanh thì nhanh, hạt đỗ nhỏ dễ chín, sau 15 phút là xôi chín rồi, nhưng với xôi đỗ lạc mà muốn hạt lạc bở tơi hơn, thì nên ấn thêm nấc Cook  một lần nữa.

Xôi đỗ lạc

- Không nên để xôi lâu quá trong nồi, hơi nước sẽ hấp hơi, làm cho xôi nát. (nếu cho ít nước quá, thì có thể để lâu thêm chút hihi ;) )

- Cho xôi ra một bát to, đáy dẹt, dùng thìa nén nén xôi một chút, sau đó úp ngược bát xuống đĩa cho đĩa xôi gọn gàng hơn.

IMG_3037

3. Thưởng thức

-  Thành phẩm nếp và đỗ còn nguyên hạt nhưng nếp dẻo và thơm, đỗ bở tơi, ăn có vi ngọt ngọt tự nhiên của lạc và chút mật ong, với vị ngậy ngậy của nước cốt dừa. Có thể thưởng thức xôi lạc với ruốc, hoặc vừng cùng một cốc sữa cho bữa sáng :P

IMG_3041

IMG_3043

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *