Mứt dừa

Mứt dừa Tết - 1

Tết sắp đến rồi, mình đang đánh vật với mứt Tết và bánh kẹo :P Mệt nhưng mà vui hehe. Mứt Tết không thể không kể đến mứt dừa, món mứt khoái khẩu của mình. Tết cuối cùng trước khi xa bố mẹ sang đây mình cũng mua quá trời là mứt dừa non về nhà cũng như làm quà sang bên này. Ai ăn cũng tấm tắc khen ngon. Mình phải đặt hàng trước cả tuần vậy mà cũng chỉ mang sang đây được có vài ký làm quà, vali chật quá rồi mà.

Mấy Tết trước mình hì hục làm mứt gừng, mứt cà rốt và mứt dừa kiểu chẳng giống ai. Đó là bào sợi cà rốt giống như bào sợi dừa, sau đó sên cùng nước cốt dừa hehe, thế mà làm ra GM khen lắm, đi làm về tưởng mứt dừa, hào hứng kinh khủng :D Lý do nghĩ ra cái đó vì mình không tìm mua đâu được dừa non hay dừa bánh tẻ cả, ở siêu thị toàn bán quả dừa bé bằng bàn tay, dài dài, nước chua, cùi cứng như đá, chẳng thể làm dừa ngon được. Tuần trước thế nào đi siêu thị lại thấy bán dừa Bio hạ giá. Kì lạ, quả dừa treo trên cây cao vút thế, rễ cắm sâu vào đất, có gì mà phải Bio nhỉ! nghĩ mà bùn cười :P Đến gần nhấc lên xem thấy cũng tròn to ra phết, không biết có nên vác về không ta? Cuối cùng cũng vác về với lý do, dừa rẻ, cùi mềm thì làm mứt, cùi cứng thì ta đem kho thịt. Không ngờ lúc đập dừa ra, tuy nước dừa chua chua, bởi khá già mà, nhưng cùi thì mềm mềm, nạo gọt dễ dàng, bẻ thử một miếng ăn thấy cũng dẻo dẻo nên mình làm mứt luôn. Lúc sên mứt dừa, nhấm nháp gần hết haha :D

Mứt dừa - 10

Mình xếp mứt dừa vào khay thủy tinh để chụp ảnh, GM về không dám bốc thử ở đó đâu mà thử ở cái túi, đựng chỗ mứt dừa còn lại ý! Mình bảo “GM ăn ở đây luôn này (ở khay đã bày sẵn), mở túi chi cho mất công”. GM bảo, trông đẹp quá, giống bó hoa hồng, thôi, anh ăn ở đây cũng được :P Đã thế lúc mình định cho hết vào túi cất đi, GM lại bảo “để bọc nilong lại là được, để nguyên hoa hồng cho đẹp em à!” hí hí ;)

Mứt dừa Tết - 2

Nguyên liệu và cách làm mứt dừa

Nguyên liệu

 • 500g cùi dừa (cơm dừa)
 • 200 – 250g đường
 • 1 Tbsp sữa đặc
 • 1tsp vanila (tùy chọn)

Cách làm

Chọn dừa

 • Dừa non: cùi dừa dẻo, sờ mềm, bẻ được, ăn dẻo dẻo, không giòn cứng sần sật như loại già hơn. Với loại cùi dừa non khi làm mứt không nên cho quá nhiều đường, vì nhiều đường sợi dừa sau sên mứt sẽ bị cứng nhiều hơn. Tỉ lệ đường với dừa non để làm mứt là đường : cùi dừa non = 4/10 (cứ 1kg dừa non dùng 400g đường)
 • Dừa bánh tẻ: là loại dừa không quá non cũng không quá già. Phần cùi dừa không bị cứng quá. Tỉ lệ đường để làm dừa bánh tẻ nhiều hơn. Đường : cùi dừa bánh tẻ = 1/2 (cứ 1kg cùi dừa dùng 500g đường)

Sơ chế dừa

 • Chỏm của quả dừa có ba lỗ. Trước kia mình hay dùng búa đập đũa để thông 2 lỗ sau đó dốc ngược quả dừa lên, dưới đặt ca/ cốc to hoặc bát, hứng lấy nước dừa uống.

  Cách 2: có thể dùng mũi dao gõ nhẹ vào lỗ đó rồi khi lớp hơi cứng tróc ra, mình dùng đầu thìa nhỏ để khoét cùi dừa tạo lỗ, giúp lấy nước dừa dễ dàng hơn là dùng đũa (xác suất gãy đũa là 90% hehe :D )

 • Sau khi dốc hết sạch nước dừa thì phải lấy cùi dừa ra. Làm thế nào để cùi dừa lấy ra được nguyên vẹn mà không bị “đứt tay”. Trước đây mình rất hay bị đứt tay vì lấy cùi dừa. Giờ thì có nhiều cách để tách vỏ sọ dừa cứng này rồi.
  • Cách1: Dùng búa / thớt to đập xung quanh mình quả dừa (nhớ kê báo hoặc carton xuống nền bếp nhé), đập nhẹ nhẹ, không mạnh quá vòng quanh sọ dừa. Một lúc sau có tiếng tách, phần vỏ dừa và cùi dừa tách ra dễ dàng. Đập tiếp tục đến khi bung ra nhiều nhiều, lúc này dùng tay để tách đôi vỏ quả dừa ra. Phần còn lại dùng dao lách vào giữa phần vỏ và phần cùi, lân dao đến hết xung quanh, rồi bẩy vỏ ra. Thế là được quả dừa tròn vo, không sất sát gì nhé! :D
  • Cách 2: Dùng gáy dao đập xung quanh quả dừa theo chiều ngang (đường kính), đến khi quả dừa vỡ đôi ra. Xếp dừa vào khay, cho khay vào rãnh giữa lò nướng (đã được làm nóng trước), chế độ hai lửa 120 – 130oC, khoảng 15 phút. Sau đó lấy dừa ra, đập xung quanh vỏ dừa một lúc, dùng dao lách vỏ dừa và tách cùi dừa ra dễ dàng.
 • Gọt sạch lớp vỏ lụa (màu nâu xám) bám phía ngoài đi. Bổ làm đôi, rửa lại cho sạch.

  Sơ chế dừa - 3

 • Dùng dụng cụ gọt củ quả, vỏ khoai, cà rốt (Peeler) để nạo theo mặt cắt của miếng dừa. Dừa non thì có thể bào sợi dày hơn hoặc để cả miếng to nếu thích, ăn sẽ dẻo ngon lắm :P
 • Sau khi nạo xong cùi dừa, xả nước vào thau, khoắng, bóp nhẹ dừa, rửa vài lần cho dừa ra bớt dầu. Nước lúc đầu sẽ nổi váng dầu nhiều sau trong dần. Rửa khoảng 4 – 5 lần. Để ráo nước.
 • Cân lượng dừa vừa rửa sạch, để ráo một lần nữa để điều chỉnh lượng đường cho phù hợp. Cho dừa ra âu to, đổ đường vào, đảo đều. Để ướp khoảng 2 – 3 tiếng, đến khi đường tan hết thành nước là bắt đầu sên mứt dừa được rồi. (không cần thiết phải ướp đường qua đêm, nếu không có thời gian sên mứt ngay mới cần để qua đêm)

  cùi dừa ướp đường - 4

Sên mứt dừa

 • Cho dừa đã ướp đường vào chảo (cho cả nước đường chảy ra nữa). Đun lửa lớn cho sôi, sau đó hạ lửa về mức trung bình (1,5/ 3; 3 là mức lửa lớn nhất bếp nhà mình) để sên mứt.
 • Đun đến khi nước đường sánh lại, nổi bọt trắng nhiều, khoảng 25 phút. Thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều cho cùi dừa được bám đều nước đường sánh. Cho 1 Tbsp sữa đặc có đường vào chảo sên mứt dừa, đảo đều. Cho thêm vanila nếu thích.
 • Lúc này chú ý hạ lửa về mức nhỏ hơn nữa (1/3). Phải canh ở bếp, không được đi đâu vì đây là thời điểm nhạy cảm :P Đứng mỏi cái chân và đảo mỏi cái tay rồi nên hay chểnh mảng đoạn này lắm :D Thời gian này nếu bếp để lửa to nước đường sẽ quá nóng, nhanh chóng chuyển sang màu caramel và không “lại” đường được, mứt dừa sẽ cháy.

  Sên mứt - 5

 • Đảo đều tay, lúc dừa bắt đầu xuất hiện hạt đường trắng xung quanh sợi dừa thì tắt bếp, để nguyên mứt dừa trên chảo, dùng đũa tay phải, thìa gỗ tay trái, đảo liên tục cho đường mau khô kết tinh lại.

  Không nên đun trên bếp đến khi đường kết tinh hết, bởi làm vậy mứt dừa sẽ bị cứng quá, không dẻo ngon nữa.

  Thành phẩm mứt sau sên - 6

Bảo quản mứt dừa

Sau khi sên xong mứt dừa, đổ ra khay/ đĩa to dàn mỏng để cho nguội hẳn.

Cho vào túi nilong buộc lại hoặc đựng trong hũ/ lọ có nắp đậy kín. Bảo quản các loại mứt nói chung là để được lâu khoảng 1 tháng.

Có một cách bảo quản không bao giờ hỏng đó là bảo quản trong bụng hehe :D Bày ra đĩa, pha tách trà nóng thôi, bõ công lúc đứng sên mứt dừa!!!

Mứt dừa - 7

Thưởng thức mứt dừa

Làm mứt Tết nói chung là phải có tính kiên nhẫn cũng như lòng quyết tâm phải cao hehe :P Đứng mỏi chân mà đảo thì mỏi tay nhưng cuối cùng thành quả là miệng được hưởng.

mứt dừa ngon - 8

Môt tách trà nóng nghi ngút khói, vài đĩa mứt và hạt quả khô xung quanh, mời khách và cùng nhâm nhi thưởng thức, thật ngon, thật ấm áp! Sợi dừa mềm, dẻo, thơm, béo, ngậy thật là quyến rũ thực khách :D

Mứt Tết - mứt dừa - 9

Để đĩa mứt dừa thêm phần hấp dẫn, nhiều màu sắc hơn thì có thể nhuộm màu cho mứt dừa: sợi mứt dừa sẽ có màu xanh nếu khi ướp dừa với đường cho cho thêm ít nước cốt lá dứa vào. Hoặc thích sợi dừa màu cam thì cho nước xay cà rốt vào, thích màu tím thì ướp cùng nước màu tím của bắp cải tím xay, vắt lấy nước. Mình có mứt cà rốt nạo thành sợi, giống mứt dừa nè. Mấy năm trước hổng có dừa nên nghịch làm mứt dừa bằng cà rốt rồi cho thêm nước cốt dừa vào thành mùi dừa đó :P, mứt dừa giả mạo mà ăn ngon ghê :D Năm nay vẫn làm, vì GM thích hehe

Mứt cà rốt dừa sợi -11

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các mục bắt buộc được đánh dấu *