Mực trứng hấp gừng

Mực trứng hấp gừng

Hôm nay nhà mình có mực trứng hấp gừng và cháo cá chép vì vừa đi chợ mua được mớ mực tươi ngon về phải hấp ngay. Kể ra có vài loại rau thơm thì sẽ làm món gỏi mực ăn cùng bánh đa nướng giòn tan nhưng hôm nay không có đủ đành ăn mực hấp gừng luôn cho tươi vậy ;) Ăn xong mực hấp nóng hổi thì đến cháo cá, ngon ngọt, thơm lừng lại bổ dưỡng nữa. Dạo này GM hay đi làm về muộn vì phải làm thêm cho kịp tiến độ dự án. Cháo cá có đủ cho GM làm việc khuya không? Nếu đói thì sao … thì ăn khoai luộc. Nhà đang có sẵn khoai lang :D

1. Nguyên liệu

-          500g mực trứng tươi

-          1 nhánh gừng

-         1/2 củ hành tây

-         Hành lá, húng quế ( tùy thích)

-          1 quả ớt cay ( tùy thích)

-          Muối, mì chính, tiêu, tương ớt, mù tạt xanh

2. Cách làm

Mực rửa sạch bằng nước lạnh. Để ráo nước. Hành tây bỏ vỏ, thái múi cau nhỏ. Hành lá cắt khúc.

Gừng bỏ vỏ thái sợi hoặc đập dập tùy thích.

+ Nếu có xửng hấp thì xếp hành gừng và mực vào trong một cái đĩa trũng lòng, rắc xíu muối/ hạt nêm, một xíu mì chính lên trên mực, đặt lên xửng hấp khoảng 15 phút.

+  Nếu không có xửng hấp có thể dùng nồi, xếp gừng và hành tây vào đáy nồi, sau đó xếp từng lớp mực, từng lớp gừng, hành lá lên cho đến hết, cắt ớt lên trên. Cho một xíu nước ( 3-4 tbsp nước tương đương khoảng 50ml nước) vào nồi cùng 1 xíu muối, và mì chính.

Muc trung hap gung

Bật bếp đun lửa to đến khi nước trong nồi sôi, thì hạ lửa nhỏ xuống, tránh để lửa to sẽ bén cháy mực dưới đáy nồi. Yên tâm, một lát là mực sẽ ra thêm nước, nên đừng cho nhiều nước lúc đầu nhé, để giữ được độ ngọt của thịt mực. Đun đến khi nào thịt mực chuyển màu trắng đục là chín khoảng 7-10 phút tùy con to hay bé. Lấy mực ra khỏi nồi xếp ra đĩa ngay khi hấp chín.

3. Thưởng thức

Dùng nóng ngay khi vừa hấp xong. Có thể cắt ngang con mực thành từng khoanh tròn cho dễ ăn lại đẹp mắt, hoặc để làm gỏi mực. Có thể để cả con rồi gắp chấm tương ớt và mù tạt xanh ( nếu con mực trứng bé). Ai không ăn được cay có thể chấm muối tiêu chanh cũng ngon :P

IMG_1860

Khi ăn nhớ bỏ sống lưng của mực đi nhé, phần cứng cứng trong trong đó, hoặc có thể bỏ luôn lúc hấp mực xong.

Mực trứng hấp gừng

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các mục bắt buộc được đánh dấu *