Mềm thơm bánh ngọt quả khô và hạt óc chó – Fruit cake

Fruit cake 7

Hôm nay dọn tủ bếp thấy có cơ man nào là hạt khô: nho khô, cranberry khô, hạt óc chó, hạt điều, hạt dẻ cười, đậu phộng,… Ôi sao mà nhiều thế! Lần trước có khách đến mang ra nhấm nháp với bia mà sao vẫn chưa hết nhỉ!? Nhìn hạn sử dụng thì chỉ còn hai tuần nữa, thế là phải chưng dụng làm bánh ngọt để uống trà hoặc là cho vào túi để lúc đói nhấm nháp. Kiểu này lại sắp có cái eo bánh mỳ rồi đây, bởi làm bánh  ngọt thì không thể thiếu trứng và bơ ơ ơ ơ……

Được cái ngắm bánh nở phồng trong lò nướng cũng như ngửi mùi bơ thơm phức lại chẳng cầm lòng được hi hi :P Thế là có hai ổ bánh ra đời trong hai ngày cuối tuần. Trời, nhiều quá ha. Không sao, ăn cùng người thương và bạn bè thân thiết mà, có măm hết cả đâu mà lo, „Eo“ nhỉ! ;) (tự nhủ với cái Eo như thế haha :D )

1. Nguyên liệu

-          250g bột mỳ đa dụng (Weizen Mehl T 405)

-         90g – 100g đường + 1 gói đường Vanilla (khoảng 10g)

-          165g bơ nhạt

-          170 ml sữa tươi

-          3 quả trứng gà (G. M)

-          ¼ tsp muối

-          2 tsp bột nổi (Backpulver – Banking powder)

-          60g hạt nho khô + 60g cranberry khô

-          30g – 40g hạt óc chó băm nhỏ (hoặc hạnh nhân cắt lát)

-          2 Tbsp rượu Rum (Vol. 40%) (có thể thay bằng Brandy)

Fruit cake 4

2. Cách làm

Chuẩn bị

Để bơ ở nhiệt độ phòng cho mềm. Trứng gà nếu để tủ lạnh thì cũng lấy ra để ở nhiệt độ phòng khoảng vài tiếng trước khi làm (nên dùng trứng tươi, chưa bảo quản qua tủ lạnh là tốt nhất)

Hạt nho khô ngâm rượu Rum để khoảng 6 – 8 tiếng hoặc qua đêm cho nở mềm, ngấm rượu.

Hạt óc chó thì băm nhỏ ra, không nhuyễn quá.

Chuẩn bị công đoạn bơ trứng sữa thì bật lò nướng ở 170 độ C, chế độ 2 lửa.

Chuẩn bị khay nướng, quét lớp bơ mỏng hoặc xịt dầu ăn vào thành và đáy khay, sau đó cho bột mỳ vào, lắc đều để bột mỳ bám vào đáy cũng như thành khay, dốc ngược khay ra để loại bỏ phần bột mỳ còn thừa. Có thể cắt giấy nướng bánh mỳ lót dưới đáy khuôn để khi lấy bánh ra dễ dàng hơn, cũng là để chống cháy quá :P

Fruit cake 1

Trộn bột

 1. Cho bơ mềm (nhưng không chảy nước) và muối vào âu trộn bột. Bật máy trộn bột tốc độ nhỏ, đến lớn khoảng 20 giây để đánh tan đều bơ.
 2. Cho từ từ đường vào, máy bật chế độ cao nhất, đánh cho đến hết đường, hỗn hợp bơ đường bông lên chuyển màu vàng nhạt.Fruit cake 12
 3. Tiếp tục cho từng trứng gà vào, đánh cho bông hỗn hợp lên. Cho từng quả một vào, sau khi bông rồi mới cho tiếp quả thứ 2, thứ 3.
 4. Trong một âu khác rây bột mỳ + bột nở cho trộn đều với nhau. Để lại 3 Tbsp hỗn hợp này lại để trộn cùng quả khô đã ngâm rượu Rum. Vớt quả khô ra một cái bát khác, trộn cùng bột cho đều, để lớp bột bao bọc quanh hạt khô thì hạt mới không bị chìm khi nướng bánh. (Có thể cắt nhỏ hạt khô ra vì nếu để cả hạt thì hạt nặng quá cũng sẽ dễ bị chìm xuống đáy)
 5. Cho từ từ phần bột còn lại vào máy trộn cùng hỗn hợp bơ đường. Vừa cho bột mỳ, vừa cho sữa từ từ vào để máy trộn cho đến hết. Dừng máy.
 6. Cho quả khô đã trộn bột vào trộn đều đều bằng spatula. Không nên trộn lâu quá vì sẽ làm xẹp bọt khí của trứng, bánh sẽ chai cũng như hạt sẽ bị chìm xuống dưới.
  Nếu trộn đạt yêu cầu mà hạt vẫn chìm xuống dưới là do hỗn hợp bột loãng quá, có thể bớt sữa hoặc là thêm chút bột cho hỗn hợp.Fruit cake 2
 7. Cho hỗn hợp đã trộn đều vào khay, dùng spatula nhẹ tay dàn đều bột ra các góc của khay. Đập nhẹ khay bột xuống bàn để ổn định lại bột trong khay. Rắc hạt óc chó hoặc hạnh nhân cắt lát lên trên mặt. Tùy theo sở thích ăn nhiều hạt óc chó hay là hạnh nhân mà rắc lên trên nhé!
  Nhà mình có người thì thích ăn hạt óc chó nhiều cho giòn, thơm, béo bùi, có người lại chỉ thích loáng thoáng thôi, vì sợ ngấy :P nên lúc thì làm kiểu này lúc lại làm kiểu kia.
 8. Cho vào lò, nướng ở nhiệt độ 170 độ C, chế độ hai lửa, đến khi bánh chín thơm và vàng đều bề mặt trong thời gian khoảng 40 – 45 phút.
  Kiểm tra xem bánh chín chưa bằng cách dùng một que tăm, xiên vào bánh, khi rút tăm ra tăm khô ráo, không bị dính bột là bánh đã chín.Fruit cake 3

Đem bánh ra khỏi lò, để yên khay bánh đó khoảng 2 phút cho nguội bớt rồi dùng tăm hoặc dao silicon để lách nhẹ thành khay bánh, nhẹ nhàng lật nghiêng khay bánh, úp nhẹ xuống rack, tay kia đỡ bánh để lên rack cho bánh nguội.

Đây là ổ bánh to thiệt là to lại có nhiều hạt óc chó, là cái mình thích :P
Fruit cake 5

Còn đây là ổ bánh vừa vừa, chỉ rắc tý hạt óc chó thui, bởi có người thích! Rõ ràng là đẹp mắt hơn, do có màu vàng rơm của bánh, còn cái của mình bị che hết bởi hạt óc chó rùi hihi.

Fruit cake 9

Vì đẹp, vì cầm lên nhẹ bẫng, xốp mềm thơm, nên bị „ kẻ trộm“ nhón mất một góc :P

Fruit cake 10

Sau khi bánh nguội, cho bánh vào túi nilong hoặc cho vào hộp, trữ nơi thoáng mát. Dùng trong khoảng 3 – 4 ngày. Không nên trữ bánh trong tủ lạnh vì sẽ làm bánh săn đặc lại, ăn không được mềm, kém ngon.

Fruit cake 6

3. Thưởng thức

Bánh mềm thơm ngon, uống cùng café hoặc trà xanh thì tuyệt. Buổi sáng ăn bánh, cầm cốc trà nóng trên tay, nhấp một ngụm, nhón một miếng bánh, nhìn ra ngoài trời còn mờ sương … thì không còn gì để nói (vừa ăn, vừa uống rồi, còn miệng đâu mà nói :D haha).

GM mặc dù ít thích đồ ngọt nhưng ăn cũng khen bánh ngon lắm bởi bánh không bị khô mà xốp mềm :P

Fruit cake 8

 

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các mục bắt buộc được đánh dấu *