Măng tây xào tôm

IMG_3063

Mùa xuân là mùa của măng Tây, những đọt măng xanh non, hoặc trắng ngà trông ngon mắt và nấu lên thì ngon miệng này chỉ có ở mùa xuân :) Măng tây được coi là một món ăn cho giới quý tộc xưa ở phương Tây, nhưng giờ thì được nhân rộng phổ biến rồi ;) Mặc dù giá có hơi đắt, nhưng so với công dụng cũng như bài thuốc hay, măng tây cung cấp rất nhiều khoáng chất thì cũng đáng bỏ ra giá đó để có món ăn ngon cho gia đình. Măng tây xanh thì có nhiều khoáng chất hơn nhưng giá thành lại rẻ hơn nên được ưa chuộng tại VN. Còn đối với măng tây trắng, vì quy trình trồng vất vả hơn, trồng măng trong bóng tối :D nên giá thành đắt hơn. Đặc biệt ở Châu Âu, vào mùa măng thì loại măng trắng này dù giá thế nào cũng được tiêu thụ khủng khiếp, trên 50 ngàn tấn măng tây được tiêu thụ mỗi năm trên toàn nước Đức.

1. Nguyên liệu

-          350- 500 g măng tây xanh (hoặc trắng)

-          300g tôm to bóc vỏ

-          Vài nhánh tỏi

-          Muối, mắm, mì chính, tiêu

-          Bơ hoặc dầu ăn

Măng tây xào tôm 3

2. Cách làm

Măng tây chọn cọng mập, và có màu xanh non. Mua về dùng tay bẻ đoạn non còn đoạn già thì tước vỏ. Rửa sạch để ráo nước sau đó cắt thành từng đoạn vừa ăn, khoảng 3-4 cm. những chỗ thân to mập thì nên cắt chéo hoặc chẻ đôi, giúp cho măng tây dễ ngấm gia vị hơn.

Tỏi bóc vỏ, đập dập.

Tôm bỏ chỉ đen, ướp với ½ tsp muối, 1/3 tsp mì chính, ½ tsp tiêu đảo đều ướp 15 phút cho ngấm gia vị.

 Măng tây xào tôm 1

+ Cách xào

Trước khi xào măng tây nên trụng qua nước sôi có rắc chút muối vài giây, giúp cho măng có màu xanh tự  nhiên và khi xào sẽ nhanh ngấm gia vị cũng như nhanh chín và giòn ngọt hơn. Cho ra rổ để ráo nước.

Cho dầu ăn, hoặc bơ vào chảo, đun nóng, phi thơm tỏi sau đó cho tôm vào, xào đến khi tôm gần chín thì cho măng tây đã trụng nước sôi vào đảo đều, nhanh tay. Đun khoảng 2 – 3 phút thì nêm nếm gia vị mắm, hạt nêm, mì chính cho vừa ăn. Rắc chút hành lá khô hoặc hành tươi cắt nhỏ vào, cho ra đĩa ăn nóng :)

Măng tây xào tôm 2

3. Thưởng thức

Măng tây ăn giòn có vị ngọt tự nhiên, mát mát. Tôm giòn, chín tới, ngọt quện với mùi thơm của bơ tỏi tạo nên một món ăn hấp dẫn. Có thể ăn món măng tây xào tôm với cơm trắng, thịt rang hoặc là ăn với khoai tây xào.

IMG_3063

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các mục bắt buộc được đánh dấu *