Làm sạch cặn trong siêu đun nước

Siêu/ ấm đun nước trong gia đình sau một thời gian đun nấu nước sẽ xuất hiện cặn vôi bám vào đáy cũng như thành siêu nước, thời gian ngắn hay dài tùy thuộc vào chất lượng nước sạch mà mình đang dùng.

Nếu dùng một thời gian ngắn mà siêu đã xuất hiện cặn vôi bám thì gia đình hãy nghĩ ngay đến việc mua một bình lọc nước thông dụng để lọc sạch nước trước khi dùng đun nấu thức ăn.

Chất cặn xuất hiện ở đáy siêu chứng tỏ nguồn nước mà gia đình đang dùng là nước cứng (nồng độ Ca2+ và Mg2+ cao), dù ít hay nhiều thì cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình về lâu về dài.

Cách làm sạch cặn trong siêu đun nước đơn giản nhất là với nguyên liệu có sẵn trong bếp như dấm ăn, chanh – là một loại axit yếu có thể hòa tan phần vôi hóa (cặn siêu nước) dễ dàng.

Cách làm

Làm sạch cặn ấm nước 1

Chuẩn bị 1 lít nước lã pha với 5 – 7 Tbsp dấm ăn (độ chua 5%), đổ chung vào siêu đun nước. Đun sôi, tắt bếp. Sau đó để siêu nghỉ 30 phút cho các cặn được mềm, hoặc tự động tan, tách ra khỏi đáy siêu. Đổ phần nước đó đi, dùng khăn mềm cọ nhẹ phần đáy siêu.

Có thể để siêu nước nóng cùng dấm đó qua đêm, sáng hôm sau dậy dùng khăn mềm cọ lại cho sạch cặn.

Sau đó rửa lại bằng nước sạch, rồi lại cho dấm pha cùng nước mới vào, đun sôi, lại để nghỉ 30 phút. Cọ lại bằng khăn mềm là sạch.

Nếu nhiều cặn quá có thể đun đến lần thứ 3, thứ 4. Nhưng lần thứ 3 chắc là sạch bóng rồi :P

Làm sạch cặn ấm nước 2

Rửa sạch siêu nước, trước khi đun nước uống nên đun sôi một vài lần nước đầu tiên bỏ đi, và để mở nắp siêu ra cho thoát hết hơi dấm ra ngoài.

Vậy là đã có một siêu  nước sạch bóng loáng rồi :)

!!!

P/S: Các mẹ, các chị em nên nghĩ đến việc tìm hiểu và mua một máy lọc nước để ăn đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, nhất là ở các thành phố lớn ở VN.

Còn ở Châu Âu hay nước ngoài, mặc dù nước đúng là nhiều nơi sạch đến nỗi uống được tại vòi công cộng, nhưng hãy tìm hiểu về độ cứng của nước ở vùng mình đang dùng, đang ở mức cho phép, mức trung bình, hay trên mức trung bình mà sử dụng bộ lọc đơn giản tại nhà để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Hay đơn giản là để có tách cafe hay tách trà buổi sáng thật thơm, thật ngon, thật tinh khiết :P

 *** Bài viết không với mục đích quảng cáo máy lọc nước nào cả, chỉ là góp ý cho các mẹ về việc lưu ý dùng nước sạch để tăng cường sức khỏe gia đình :)

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *