Làm muối Vừng-Lạc không cần chày cối ;)

IMG_2748

Cơm nguội và muối vừng – Món ăn thời thơ ấu của mình mà giờ vẫn thấy ngon ngon làm sao ấy, cái bùi béo ngậy, thơm nồng hòa quện vào miếng cơm. Chỉ nói được một từ: Tuyệt!

Mâm cơm ngày thường đôi khi còn có bí luộc chấm muối vừng, hay cả thời sinh viên sáng sáng 1 đùm xôi 1000đ với ít muối vừng rắc trên mặt, hoặc ngày xưa chị gái hay nấu cơm nát nát rồi làm cơm nắm để chấm muối vừng. Sinh viên đứa nào lên Hà Nội học cũng được mẹ đùm đùm, nắm nắm cho bao nhiêu là thứ, nhưng lúc nào trong ba lô cũng có lọ muối vừng và lọ ruốc mẹ kì cạch làm cả buổi để con có thể ăn cả tháng trời lúc xa mẹ, …

Ở bên này đôi lúc thèm ăn cơm nắm chấm muối vừng, hay làm ruốc thịt mà không có chày cối thế là chịu. Nhưng bây giờ được toại nguyện rồi, nhất là Tết năm nay có thể mum bánh chưng hay xôi đỗ chấm muối vừng rồi ;)

1. Nguyên liệu  IMG_0105

-      100g lạc (có thể chọn lạc đã bỏ vỏ sẵn)

-      40g vừng

-      1 thìa café muối hoặc bột canh (tùy theo khẩu vị của mỗi người mà tăng độ mặn nhạt khác nhau :) )

2. Cách làm

Rang lạc, vừng cho chín vàng thơm, sau đó đem ủ lạc vào một tờ giấy báo khoảng 10 – 15 phút (để cho lạc giòn và dễ tróc vỏ hơn), vừng đem ra để nguội.

Lạc nguội thì xảy vỏ sạch, cho vào túi nilong (loại bọc thực phẩm trữ tủ đá thì dày hơn, đỡ thủng khi lăn :D ) rồi tải ra trong túi, kẹp phía đầu túi lại để lạc khỏi rơi ra ngoài. Dùng cây cán bột, lăn mạnh phía bề mặt túi, lạc sẽ dập vỡ mà không phải dùng chày cối, đỡ phải rửa :P (có một cách nữa là cho vào máy xay sinh tố để xay, nhưng mà vẫn phải rửa máy :) )

Khi lăn lạc cho vỡ ra thì không nên làm lạc vỡ nhuyễn quá, để có hạt to to ăn nó mới bùi và giòn. Còn vừng thì nên nhuyễn nhuyễn một chút, quện với phần lạc vỡ vụn dập dập thì ngon lắm!

Muối vừng lạc 1

Nếu không có cây cán bột thì bạn cũng có thể dùng chai bia hoặc chai rượu đã hết, lăn qua lăn lại là được :P

Làm tương tự với vừng.

Cho muối vào chảo nóng, rang lên, đến khi hạt muối săn lại. Sau đó trộn vừng và lạc cùng với 1 thìa café muối đã rang là mình có thành phẩm muối vừng :)

Muối vừng lạc 2

Chuẩn bị cơm nắm để chấm muối vừng thôi :P

IMG_2747

 Sau đó trữ muối vừng trong lọ thủy tinh đậy nắp kín lại để giữ được lâu.

IMG_2817

IMG_2748

IMG_2816

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *