Làm đậu phụ (dùng chanh)

Làm đậu phụ dùng chanh 7

Cũng vẫn ra một sản phẩm „cùng tên“ ngon bổ nhưng kì công đó là: Đậu phụ :D Có người bạn hỏi mình nếu không thích dùng dấm thì dùng cái gì chua chua như kiểu chanh hoặc mẻ, hay dấm bỗng được không. Mình bảo sẽ thử cách làm từ chanh, nhưng sẽ không thử cách làm từ mẻ đâu bởi có lần nuôi mẻ ý, soi kính vào thấy nó cứ ngoe nguẩy, uốn lượn như dậy sóng trong lọ thủy tinh. Thế là dù mùi giả cầy cứ phảng phất đâu đây, song mình vẫn đóng chặt nắp lọ, gói vào vài lần túi nilong và chào bác thùng rác. Can đảm rơi hết cả, nghĩ lại trộn trộn quậy quậy cùng sữa đậu nành và làm đậu, ép ra ăn nóng luôn đã thấy ghê, nên không dám thử :P Với lại giả sử có làm được thành đậu thì mùi đậu tương cũng bị mùi mẻ lấn át hết rùi. Còn về dấm bỗng thì khi nào làm rượu nếp cũng muốn thử xem sao bởi có dấm bỗng sẽ có bún ốc, mà bún ốc thì không thể thiếu đậu ;)

Mình đã dùng chanh để làm đậu, đậu ra vẫn ngon như thường, vẫn mùi thơm hấp dẫn và cảm giác được cái béo béo của đậu tương như làm với dấm. Nếu ai không có dấm thì có thể thử làm đậu dùng chanh nhé. Có một chú ý nhỏ là mình chỉ làm bằng chanh vàng chứ chưa làm bằng chanh xanh bao giờ nên không biết được dùng chanh xanh làm đậu có bị đắng không. Vì vậy để khắc phục ít nhiều cái đắng đó thì phần nước pha cùng chanh để tạo nước chua mình dùng nước ấm chứ không dùng nước sôi như với dấm.

Cách làm giống với làm đậu phụ dùng dấm chỉ khác chút ít về phần pha nước chua cũng  như cách làm kết tủa đậu.

Làm đậu phụ dùng chanh 5

1. Nguyên liệu

-          500g đậu tương

-          5 lít nước ấm

-          6 – 7 Tbsp nước cốt chanh

-          1 lít nước ấm

-          1 Tbsp muối

2. Cách làm

+ Ngâm đậu tương

Đậu tương vo sạch, đãi những hạt lép nổi trên nước bỏ đi, nhặt những hạt đậu sâu bỏ đi. Sau đó đổ ngập nước ngâm từ 6 – 8 tiếng hoặc để ước lượng thời gian ngâm từ tối qua đêm sáng hôm sau dậy làm luôn là được.

Muốn làm nhanh, ngâm đậu trong 6 giờ thì nên dùng nước ấm để ngâm.

+ Làm sữa đậu nành

Sau 6-8 tiếng, hạt đậu sẽ nở to hơn,  xả nước để rửa/ đãi vỏ đậu vài lần đến khi nước trong. Đổ ra rổ cho ráo nước.

Cho đậu vào máy xay sinh tố để xay, tùy theo kích cỡ cũng như công suất của máy mà chia đậu xay cho hợp lý, mình chia làm 4 – 5 lần là ổn. Phần nước ấm dùng cho xay đậu khoảng 3 lít (2 lít còn lại để lọc sau)

Lưu ý khi xay muốn đậu nhanh nát lại đỡ mất thời gian cũng như giảm „thiệt hại“ cho máy xay thì cho đậu nành vào máy xay và cho nước chỉ ngập đậu khoảng 1 – 2 cm thôi. Xay đến khi hỗn hợp mịn, xay lần lượt từng phần cho đến hết. Cho ra một cái túi vải màn hoặc vải thô để bóp lọc nước đậu.

Đổ nước đậu ra một cái nồi to sẽ dùng để nấu sữa. Phần bã đậu tiếp tục được chế 1 lít nước và bóp trong một cái thau, sau đó lại vắt kiệt, đổ nước cốt sang nồi đựng sữa. Lại tiếp tục chế 1 lít nước còn lại và bóp tiếp, vắt sạch và đổ vào nồi sữa.

Đun nồi sữa đến sôi, hạ lửa nhỏ đun tiếp 15 – 20 phút nữa. Chú ý đứng canh bếp kẻo sữa trào ra ngoài. Thỉnh thoảng dùng muôi gỗ khuấy đều phần sữa dưới đáy nồi kẻo cháy. Nhớ mở vung nồi để chất độc trong sữa có thể bay cùng hơi  thoát ra ngoài. Lúc sữa sôi thì dùng muôi hớt hết phần bọt bỏ đi.

Làm đậu phụ dùng chanh 1

+ Pha nước chua

Chanh vàng bổ đôi, vắt lấy nước cốt. Mình sử dụng nước ấm để vắt chanh bởi nếu dùng nước sôi thì nước chua có thể sẽ bị đắng (cũng tùy thuộc vào từng loại chanh, ví dụ Chanh xanh), mình dùng loại chanh vàng nên không có hiện tượng đắng.

1 lít nước ấm + 6 – 7 Tbsp nước cốt chanh + 1Tbsp muối. Khuấy đều cho tan muối.

Làm đậu phụ dùng chanh 3

+ Làm kết tủa đậu

Khác với làm đậu dùng dấm là để sữa nguội bớt rồi mới đổ hỗn hợp nước dấm muối vào, nhưng khi nước chua làm từ chanh thì lại sử dụng nước ấm thì nên làm luôn khi nồi sữa vừa được bắc ra khỏi bếp.

Đổ 2/3 nước chua vào từ từ, xung quanh thành nồi, đậy vung khoảng 15 phút. Sau đó quậy nhẹ thấy đóng tảng đậu ở dưới, dùng muôi gỗ gạt phần tảng đậu sang một bên, cho tiếp phần nước chua còn lại vào phần nước có màu sữa trong nồi. Đậy vung lại đợi khoảng 5 phút nữa.

Khi nồi sữa đã đóng tảng đậu rồi, thì múc phần nước màu vàng chanh trong nồi ra dùng cho lần làm đậu tiếp theo hoặc có thể dùng nước này để muối dưa sẽ rất thơm ngon.

Làm đậu phụ dùng chanh 2

+ Ép đậu

Chuẩn bị khuôn ép hoặc rổ có lỗ thoát được nước.

Rải tấm vải thô hoặc vải màn lên đó, múc phần sữa đã kết tủa (còn gọi là phần sữa óc trâu) vào rổ, dùng muôi hoặc thìa, dàn đều phần kết tủa này ra các góc, đậy khăn lại. Dùng một vật có kích thước bằng cái rổ đó để đè lên. Sau đó đè tiếp vật nặng khác lên. Tùy theo kích cỡ khuôn ép cũng như sở thích ăn đậu cứng hay mềm, đậu non hay già mà vật nặng để ép cũng như thời gian ép là khác nhau.

Mình dùng 5kg để ép phần đậu này, ép trong 15 phút.

Làm đậu phụ dùng chanh 4

Cắt thành miếng để dùng dần. Đậu thành phẩm ra mềm mại, béo ngậy, nóng hổi thơm ngon.

Làm đậu phụ dùng chanh 11

Làm đậu phụ dùng chanh 6

Ăn luôn chấm mắm chanh ớt thì thật ngon, thật thơm. Có thể làm món ăn cùng cơm như đậu chiên tẩm mỡ hành, nếu còn nhiều thì rán vàng, trữ tủ lạnh để dành cho các món như bún ốc, đậu sốt cà chua hoặc đậu kho thịt, đậu xào rau, xào đỗ, xào cà…

Làm đậu phụ dùng chanh 8

Làm đậu phụ dùng chanh 9

Ôi bao nhiêu là món từ đậu thật ngon mà cái công làm ra nó thì cung không đủ cầu hí hí :D

Làm đậu phụ dùng chanh 10

Muốn ăn đậu tươi trong khoảng một tuần thì có thể ngâm đậu ngập trong nước muối loãng, để tủ lạnh.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các mục bắt buộc được đánh dấu *