Lạc rang muối

IMG_2181

Hẳn ai cũng còn nhớ món lạc rang muối giòn thơm mà ngày xưa hay ăn. Trong bữa cơm có bát lạc rang muối, có khi là nhiều muối hơn lạc ý, vì thời bao cấp mà (nghe mọi người kể thế, chứ mình may mắn là sinh ra ở thế hệ sau rồi). Để có được hạt lạc giòn, thơm ngon mà lại giòn được lâu thì không phải ai cũng thành công lần đầu. Mình cũng làm vài lần, thử các cách khác nhau, nhưng đây là cách nhanh và ngon nhất.

1. Nguyên liệu

-   1 bát con lạc (đậu phộng)

-    1 tbsp dầu ăn

-  2 tsp muối / bột canh

(tùy theo sở thích ăn mặn hay nhạt mà tăng lượng muối/bột canh)

2. Cách làm

Cho lạc vào chảo rang đến khi lạc nổ tách tách, hạt cũng vàng vàng vỏ thì cho 1 Tbsp dầu ăn vào, đảo đều khoảng 3 phút nữa.

Đến đây có hai cách:

-   Cách 1: Cho 2tsp muối hoặc bột canh vào đảo đều trên chảo, tắt bếp. Cho lạc ra bát để nguội, rồi cho vào lọ thủy tinh đậy nắp bảo quản.

Lạc rang muối 1

-   Cách 2: Cho lạc ra bát, đợi khi lạc còn ấm ấm thì đảo muối/ bột canh vào. Hạt muối sẽ bám đều trên bề mặt lạc. Lúc lạc nguội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh bảo quản.

IMG_2181

3. Thưởng thức

Lạc rang muối ăn với cơm trắng thì thật bùi và ngon. Có thể giã lạc dập dập và đảo cùng rau muống xào cũng sẽ rất ngon đấy :)

4. Lưu ý

Khi lạc vừa rang cho ra bát, lúc đang còn nóng mà thử lạc thì sẽ thấy ỉu ỉu chưa giòn thì cũng đừng lo lắng nhé :P . Để nguội hạt lạc mới giòn tan. Thế này thì lạc mới ngon và chín đủ.

Nếu lúc đưa ra bát, đang nóng mà thử lạc giòn thì lạc có lẽ hơi bị quá lửa :P

 

Bình luận

  1. Milkyrich's Blog - Ảnh đại diện của tuyettuyet

    minh rat la me mon nay nhung chua bao gio thanh cong ca,luc thi bi chay ,luc lai chua chin toi.ban hay chi cho minh cach rang lac o nhiet do bao nhieu thi du.cam on rat nhieu.

    • Milkyrich's Blog - Ảnh đại diện của milkymilky

      hi Tuyết, đúng là món này trông dễ, nhưng cũng phải làm vài ba lần mới ngon được ;) Mình rang trên bếp điện, hoặc ga thôi, cũng không có đo nhiệt độ là bao nhiêu cả. Lúc đầu cho lạc vào, bạn bật bếp lửa to để chảo và lạc trong chảo nóng, rồi hạ lửa nhỏ lại mức trung bình (medium 2 với bếp điện) còn với bếp ga thì để ngọn lửa xanh khoảng 2cm là đủ. Dùng đũa đảo lạc đều tay, đến khi hạt lạc kêu tách tách và có một số hạt tách vỏ, rang tiếp khoảng 3 phút, thì bạn cho dầu ăn vào đảo đều tiếp 3 phút nữa, rồi làm theo hướng dẫn của mình ghi trên blog đó. Chúc bạn thành công nhé!

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các mục bắt buộc được đánh dấu *