Dấm Tỏi – Ớt

IMG_2123

Ăn một bát phở bò, một bát bún riêu, hay bát bún măng vịt mà có thêm 1 thìa Dấm tỏi – ớt (cả nước dấm và cái) cho vào thì thật là đậm đà, ngon miệng. Ngày bé mình thấy mẹ ăn bún lúc nào cũng cho thêm một thìa dấm tỏi ớt rồi ăn cả nhánh tỏi trắng tinh nữa, còn mình chả thiết tha gì (thực ra là hồi đó chưa thử bao giờ :D ). Lớn lên chút nữa lên thành phố học, thỉnh thoảng đi ăn bún, cũng tập tọe cho một ít dấm vào, nhưng vẫn chưa bao giờ thử cái vị tỏi trong dấm nó thế nào, ớt thì chắc chắn là cay rồi, nên cũng không ăn ;). Lúc sang đây, mình chẳng bao giờ nghĩ đến cái món dấm tỏi ớt ấy cả, vì với mình có cũng được mà không có cũng không sao, quan trọng là món chính cơ :D . Có một hôm ăn phở bò, GM thỏ thẻ: “Phở ngon thế, nếu có dấm tỏi ớt thì giống ngoài hàng em nhỉ!”. “Hehe, gì chứ, cái này nguyên liệu sẵn có, thì làm một lọ”, mình nghĩ bụng. Làm xong rồi, mình mới thử cái miếng tỏi trong đó, quả là ngon :D hehe, chua chua, giòn giòn, không bị hăng.

1. Nguyên liệu

-    30g ớt chỉ thiên (ớt nào cũng được, ớt to mà cay cũng không sao)

-     ½ củ tỏi to

-    Muối, đường, dấm (loại 5%) và nước ấm

Dấm tỏi ớt 1

Tỉ lệ:

1 tbsp muối : 3 tbsp đường : 1 bát con dấm : 3 bát con nước ấm

Hòa tan muối, đường vào nước ấm rồi đổ dấm vào quậy đều được hỗn hợp nước chua (*)

2. Cách làm

Ớt rửa sạch, bỏ cuống. Tỏi bóc vỏ, cắt lát.

Lau khô qua ớt bằng giấy ăn, cắt lát nhỏ hoặc để cả quả

Trải giấy ăn ra rồi đặt tỏi cắt lát lên 1 phần của tờ giấy ăn, rồi lật phần còn lại úp lên, ép tay xuống cho bớt nước trong tỏi đi cho đỡ hăng.

Dấm tỏi ớt

Nếu người không thích ăn dấm có vị tỏi hăng quá có thể ngâm qua tỏi đã cắt lát bằng nước muối loãng khoảng 6 – 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm để bớt vị hăng của tỏi, cũng là để tránh tỏi bị xanh khi ngâm dấm.

Cho hỗn hợp tỏi ớt vào lọ thủy tinh, chế hỗn hợp nước chua (*) vào, đậy kín lọ.

IMG_2119

Sau 3 – 4 ngày là có thể ăn được. Tỏi ớt đã ngấu, ngấm vào nước, khi ăn bún, phở, múc nước dấm tỏi có cả nước, ớt và tỏi vào bát, trộn đều lên và thưởng thức. Miếng tỏi giòn giòn, chua chua mà không bị hăng.

IMG_2122

Hoặc khi làm nước mắm chấm thì múc một chút dấm cùng quả ớt và vài lát tỏi, dằm ớt ra bát mắm, vậy là đã có một bát mắm chua cay mặn ngọt rồi :P , tiện khi nhà không còn chanh quất hay là tỏi ớt :D

IMG_2124

3. Lưu ý

-  Hỗn hợp nước chua trên các bạn nên chia tỉ lệ ra nhé, vì mình làm nhiều lọ dấm tỏi ớt cùng lúc nên pha nhiều thế, nếu các bạn làm ít thì chia nhỏ tỉ lệ ra.

-   Tỏi có thể cắt lát để nhanh được ăn, cũng có thể để cả nhánh tỏi nhưng mất thời gian chờ đợi hơi lâu một chút.

-   Ăn được tỏi trong mùa đông là một phương thuốc phòng và chữa bệnh cúm tự nhiên hữu hiệu đấy :)

-    Khi ăn xong món có dấm tỏi ớt nên đánh răng hoặc nhai kẹo thơm nhé ;)

-    Có thể dùng loại dấm trắng để nước dấm được trắng đẹp hơn (hình dưới)

IMG_0746

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các mục bắt buộc được đánh dấu *