Chè đậu đen đá mát lịm ngày hè

IMG_2337

Buổi trưa hè nắng chang chang, đạp xe đi học về mồ hôi mồ kê nhễ nhại, dắt xe vào nhà chào mẹ, thấy ánh mắt mẹ trìu mến, đỡ nóng hẳn. Đến khi cất cặp xách đi và xuống bếp thấy mẹ đang hí húi đập đá tảng to đùng, lạnh toát…. thích quá vì cứ khi mẹ mua đá về và đập đá là y như rằng mình được ăn món chè đậu đen, hoặc là được uống nước chanh đường mát lịm ngày hè …. (ngày trước chưa có tủ lạnh nên muốn ăn chè là phải đạp xe đi mua đá về :) ).

Hạt đậu đen, đậu đỏ to tròn trong cốc chè của mẹ cùng mấy cục đá – cái mát mát, đặt vào lưỡi là cứ mát rân rân đến tận tim gan phèo phổi ấy – mình thích nhai cốc cốc nữa. Thêm mấy bông hoa nhài phất phơ nổi trên cốc nữa, Thơm và Ngon!

1. Nguyên liệu

-          300g đậu đen

-          2 lít nước

-          ½ tsp muối

-          8 Tbsp đường (tùy theo thích ăn ngọt để điều chỉnh lượng đường)

2. Cách làm

Ngâm đậu đen với nước ấm khoảng 3 – 4 tiếng, cho vào nồi cùng ½ tsp muối + 2 lít nước đun sôi, ninh nhỏ lửa 30 phút. Cho tiếp 3 Tbsp đường vào cùng ninh thêm 30 phút nữa. Nếu có nồi áp suất thì chỉ cần sôi và đợi xì hơi xong là được đỗ rồi.

Chắt đỗ riêng, nước riêng. Cho đỗ vào đun cùng 5 Tbsp đường trong 10 phút cho ngấm, thỉnh thoảng đảo qua đảo lại. Cách xào đỗ với đường này giúp cho hạt đỗ ngấm đường, lúc ăn vào hạt đỗ bở tơi, cảm giác được vị ngọt bùi của nó.

Chế nước ninh đỗ đen vào từ từ, đun sôi âm ỉ thêm 30 phút nữa, tắt bếp, cứ để nguyên trên bếp nóng để đỗ bở tơi thêm. Thả vài bông hoa nhài vào xoong cho thơm (nếu có :D ). Nếu dùng nồi áp suất thì có thể chế nước vào quậy đều lên là xong rồi :) vì đỗ bở hết chỗ nói rồi mà ;)

Chè đậu đen

Nguội, múc ra cốc, cho thêm ít dừa nạo và ít đá viên vào ăn mát lịm :)

3. Thưởng thức

Có thể chế biến món chè đậu đen này ăn cùng với thạch đen sương sáo cắt nhỏ trộn cùng, thêm nữa là ít bột báng dai dai và ngon ngon, rắc ít dừa khô hoặc dừa tươi thái sợi, và thả vài bông hoa nhài vào nồi chè cho thơm.

IMG_2338

 

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các mục bắt buộc được đánh dấu *