Cháo hàu ngon bổ

Cháo hàu ngon bổ

Món ngon lại bổ dưỡng cho mọi người trong gia đình. Nhà có trẻ con thì cháo hàu cũng là một món cháo gợi ý. Hàu cung cấp một lượng protein dồi dào cho người lớn cũng như trẻ em. Cách nấu cháo hàu thì đơn giản, nhưng lưu ý là các món hàu cho trẻ em cần nấu chín kĩ chứ không được tái cũng như chín tới.

1. Nguyên liệu

-      5 con hàu to

-      1 chút thì là

-      1/3 tsp gừng đập dập

-      1 củ hành khô

-      2 bát con cháo trắng

-      1 – 2 quả trứng gà ( tùy thích)

-      Muối, mắm, hạt nêm, dầu ăn, tiêu

2. Cách làm

-      Cháo trắng:

Có thể nấu cháo trắng nhiều và trữ trong tủ lạnh dùng dần. Cho ½ bát con gạo tẻ + 1 nắm gạo nếp (đã được ngâm nước ấm 30 phút) vào nồi cơm điện, cùng 1,2 – 1,5 lít nước ninh xương vào (nếu không có nước ninh xương có thể dùng nước lã). Khi sôi, để chế độ warm khoảng 15 phút, mở ra lấy muôi gỗ đảo đảo rồi lại đậy lại. Bật nút cook cho sôi rồi lại tắt. Chú ý nếu cho nhiều gạo thì phải xem để chế nước vào. Cháo trắng này chỉ cần nấu sền sệt, gạo nở bung ra là được. Khi chế biến có thể cho thêm nước dùng vào là có cháo loãng ăn.

-       Chế biến hàu:

Đánh sạch vỏ, rửa sạch bằng nước lạnh. Xếp lên đĩa, cho vào lò vi sóng quay 2 – 3 phút để hàu mở hé miệng sẽ tách vỏ hàu dễ hơn.

Khi tách vỏ hàu nhớ lấy phần nước trong con hàu và phần nước ở đĩa. Chú ý gạn cặn nước.

Chế  biến hàu

-      Nấu cháo:

Phi thơm hành khô đã bằm nhỏ cho thơm. Cho hàu vào xào, nêm 1/3 tsp hạt nêm, đảo hàu cho chín và thấm gia vị. Chắt phần nước hàu vào nồi xào đó, đun sôi rồi cho ra bát.

xào hàu

Cho 2 bát con cháo trắng vào nồi, nếu cháo đặc có thể thêm chút nước ninh xương cho cháo loãng ra một chút. Khuấy đều cháo cho cháo sánh lại.

Đập trứng ra bát, cho thêm 1 tsp mắm vào đánh đều cho trứng tan ra. Khi nồi cháo sôi, đổ từ từ trứng vào, một tay đổ trứng một tay khuấy cháo cho trứng hòa vào cháo. Đợi sôi lại,  nêm nếm lại gia vị cho thêm chút mì chính hoặc hạt nêm cho vừa miệng, cho thì là, chút gừng thái sợi/ đập dập vào đảo đều, rồi cho bát hàu vừa xào vào đảo đều lên.

connect anh 3

Đợi sôi lại, múc ra bát dùng nóng.

Cháo hàu

3. Thưởng thức

Khi ăn cháo hàu trẻ „lớn“ có thể rắc thêm chút tiêu và gừng sợi lên trên. Hoặc có thể rắc thêm chút ruốc cá, ruốc tôm cho trẻ em nếu thích ;)

Cháo hàu ruốc cá

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các mục bắt buộc được đánh dấu *