Canh ngao nấu chua

Canh ngao nấu chua

Nhà mình có một con Gấu Mèo chuyên thích ăn các loại canh chua, chả hiểu sao mà cứ có canh chua là mắt lại sáng ra, chắc hẳn ngày bé thiếu của chua :D Hôm nay nhà mình có món canh ngao nấu chua, thịt quay giòn bì, lại có bông cải trắng muối chua, ngon lắm ;)

1. Nguyên liệu

-          1 kg ngao

-          2 -3 quả cà chua

-          1 quả dọc ( có thể thay thế bằng loại đồ chua khác như me, sấu, tai chua)

-          1 củ hành tím

-          Hành lá, rau mùi, rau răm ( tùy thích)

-          1 nhánh gừng nhỏ

-          Dầu ăn, muối, hạt nêm, mì chính

2. Cách làm

Ngao tươi mua về không nên chế biến ngay mà hãy ngâm ít nhất qua đêm để ngao nhả cát ra đã. Nếu dùng ngao đông lạnh thì không cần vì nó sạch rồi, với lại có ngâm thì nó cũng ngẻo rồi, sao mà nhả cát được nữa ;)

Cà chua rửa sạch thái múi cau, hành mùi, răm rửa sạch, thái nhỏ. Củ hành tím bỏ vỏ băm nhỏ.

connect anh

Gừng bỏ vỏ, thái sợi.

Ngao rửa sạch, cho vào nồi, rắc gừng thái sợi lên. Đổ 0,5 lít nước vào luộc ngao ( không nên cho nhiều nước quá, vì chút nữa ngao sẽ ra thêm nước). Cho thêm 1tsp muối vào. Đun đến khi ngao há hết miệng ra thì đổ ngao qua cái rổ, lọc lấy nước luộc, nhặt thịt ngao ở từng con để riêng ra bát.

Canh ngao chua

Ngao thịt

Cho hành khô băm nhỏ cùng ½ tbsp dầu ăn vào nồi, phi thơm, sau đó cho cà chua vào, đảo đều đến khi cà chua mềm mềm thì cho ngao vào xào, nêm thêm ½ tsp muối/ hạt nêm vào đảo đều khoảng 1 phút.

 Chế nước luộc ngao vào nồi, nhớ gạn nước cẩn thận tránh cặn cát còn lại ở đáy bát nước luộc làm sạn canh. Cho thêm 0,5 lit nước nữa vào nồi (có thể cho nhiều hơn nếu muốn ăn nhiều canh). Cho quả dọc vào. Đậy vung, đun sôi, cho nhỏ lửa khoảng 5 – 10 phút để quả dọc mềm rồi gắp dọc ra một cái bát con, dằm nát ra rồi cho lại nồi đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc chút hành tươi vào nồi.

connect anh 21

Cho canh ra bát tô, rắc thêm lá mùi / răm vào tô.

Canh ngao chua

3. Thưởng thức

Canh ngao nấu xong nên dùng khi còn nóng. Nhưng nếu là mùa hè thì có thể nguội ăn cũng ngon :)

IMG_1915

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các mục bắt buộc được đánh dấu *