Canh hoa Atiso hầm móng giò

IMG_1173

Gia đình mình vừa thêm một món vào thực đơn ngày cuối tuần đó là các món về Atiso, Atisô có tác dụng làm mát gan, lưu thông mật, giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Hôm nay sẽ là món ngon dễ làm, không mất thời gian, lại bổ dưỡng cho cả gia đình là Atiso hầm móng giò.

1. Nguyên liệu

-          1 cái móng giò

-          1 bông Atiso

-          Hành lá, rau mùi ta

-          Muối, hạt nêm, mì chính, tiêu

2. Cách làm

-          Hành, mùi rửa sạch, thái nhỏ.

+  Atiso

Chọn mua loại bông to, chắc và còn tươi.

Cho 5tbsp dấm trắng và 1tbsp muối vào thau nước đầy, khuấy nhẹ, nhúng bông Atiso  ngập trong nước ngâm khoảng 20 phút. Sau đó dùng tay lắc lắc nhẹ bông Atiso để nước vào được các khe của cánh hoa. Tiếp theo là vặn vòi nước chảy và lật nhẹ từng cánh ra để rửa cho sạch bụi, bẩn bám ở phần trong của cánh hoa.

Lá già, héo ở phần cuống thì tách bỏ. Các cánh khác nếu héo héo thì dùng kéo để cắt vợi phần khô héo đi.

Dùng tay bẻ phần cuống hoa, sau đó dùng dao tước nhẹ phần xơ, bổ đôi hoặc cắt lát để hầm cùng chân giò.

Hoa bổ đôi.

 + Chân giò

Chặt miếng nhỏ, rửa sạch, cho vào nồi cho nước ngập chân giò cùng 1tsp muối luộc sơ qua. Nước sôi, hạ lửa nhỏ, đun thêm 3 phút cho ra hết bọt bẩn. Sau đó cho ra thau rửa sạch lại từng miếng, rửa sạch lại nồi để không còn bọt bẩn dính ở nồi cũng như ở móng giò. Như thế nước canh hầm sẽ trong và ngon hơn.

Canh Astiso hầm chân giò

-      Xếp chân giò lại vào nồi, đặt bông Atiso vào cùng, cho nước xâm xấp mặt xương cũng như hoa ( khoảng 1 lít nước) + 1 tsp muối + 1tsp hạt nêm. Đậy vung lại, đun sôi, hạ lửa nhỏ hầm khoảng 45 phút.

Nếu dùng nồi áp suất thì đặt chế độ 15 – 20 phút.

IMG_1167

Sau khi mở vung, dùng thìa hớt hết lớp váng mỡ (nếu có) ở phía trên đi. Nêm nếm lại gia vị cũng như hạt nêm/ bột ngọt, rồi múc canh ra tô cho hành mùi vào, rắc chút tiêu hạt đập dập dùng nóng sẽ ngon lắm!

3. Thưởng thức

Canh bông Atiso hầm móng giò có thể ăn nóng hoặc ấm. Là món hầm bổ dưỡng cho bất kì ai, đặc biệt là cho các mẹ sau sinh sẽ tăng khả năng tiết sữa. Hơn nữa Atiso có nhiều công dụng thanh lọc cơ thể, mát gan nhuận mật, nên bổ sung trong bữa ăn gia đình.

IMG_1170

4. Lưu ý

-     Cánh hoa Atiso  phần đế, phần có „thịt“ hoa, mềm đó, ăn sẽ rất bổ dưỡng. Ăn hết những gì mềm mềm của cánh hoa có thể ăn được ;) chỉ bỏ bã thôi :D

-       Có thể cho thêm củ cà rốt vào cho bát canh có thêm màu sắc đẹp và nước dùng ngọt hơn. Nhưng mình ăn vị thanh khiết của Atiso ;) lần sau sẽ thử với cà rốt nha.

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các mục bắt buộc được đánh dấu *