Canh giò sống cải bó xôi (Spinat)

canh giò sống

Bữa cơm thường nhật trong gia đình không thể thiếu một món canh. Đó vừa là món để „bôi trơn“ cho những ai không thích ăn đồ khô, hoặc lười nhai :D Chẳng hiểu sao mình luôn có một ý nghĩ là chan canh vào bát cơm đồng nghĩa với việc chỗ cơm đó khỏi phải nhai, chỉ đảo đảo trong miệng rồi nuốt chửng luôn :P Ngày nhỏ, à mà không cả khi lớn tướng rồi ăn cơm chan canh cua hoặc canh khoai sọ mình luôn có một thói quen xấu là „Mẹ ơi, canh này con thích, đặt vào môi trôi vào ruột ý :D “ Ngày hè trưa nào mẹ nấu canh cua cũng cho dư dư ra một bát nước để chiều mình ngủ đẫy mắt mò dậy cho cơm nguội vào bát tô canh đó, cầm thìa xúc ăn ngon lành. Có hôm còn thừa nhiều canh, rủ cả mẹ cùng tham gia, cơm canh cua, xúc thêm một thìa tép rang nữa thì ngon thôi rồi hihi :P

Lạc đề quá ;) Hôm nay nhân làm giò lụa nên mình để ra một ít giò sống để nấu canh. Trong tủ còn rau nên nấu canh giò sống cùng rau cải bó xôi luôn. Món canh giò sống dễ làm mà lại nhanh có thể nấu cùng với bất kì loại rau xanh ngọt nào có trong bếp.

Nguyên liệu

  • 150g – 200g giò sống
  • 300g rau Spinat (cải bó xôi)
  • Gia vị: muối/ bột canh, hạt nêm/ mì chính (tùy chọn)

Cách làm

  • Giò sống có thể mua ở chợ họ đã xay thịt sẵn rồi, nếu ở nhà làm giò chả thì có thể bớt lại một chút để nấu canh. Cách làm giò sống tham khảo ở bài viết cách làm giò lụa.
  • Rau cải bó xôi nhặt bỏ cọng già, rửa sạch, cắt nhỏ.

Giò sống - cải bó xôi

  • Cho 1 lít – 1,2 lít nước vào nồi cùng 1tsp muối/ bột canh. Đun sôi.
  • Trong lúc đợi nước sôi thì nặn giò sống thành từng viên nhỏ. Có thể nặn bằng tay hoặc dùng thìa cafe để xúc cũng được. Hai tay cầm hai thìa, một tay vừa xúc vừa nèn giò sống vào thìa, tay còn lại cầm thìa khác gạt vào nồi nước đang sôi.
  • Đậy vung lại, đun sôi, hạ lửa nhỏ, luộc giò sống khoảng 3 phút đến khi viên thịt phồng căng ra nổi bồng bềnh là chín rồi. Thả rau cải bó xôi vào, thêm ½ tsp hạt nêm, đảo đều, đun cho sôi lại. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

nấu canh giò sống

Đối với loại cải bó xôi non, màu lá xanh non (baby Spinat – thường dùng làm Salat) thì không có vị chát khi nấu. Chỉ cần đun sôi một xíu cho chín rau là được. Nhưng đối với loại già hơn, lá màu xanh đậm hơn thì sau khi sôi, rau đã chín rồi, nên để thêm vài phút nữa cho canh đỡ chát.

  • Múc canh giò sống ra bát tô và dùng như là một món canh trong bữa ăn gia đình thường ngày.

canh giò sống - 2

Lưu ý

Có thể thay rau cải bó xôi bằng mùng tơi hoặc rau ngót để nấu canh giò sống ăn cũng rất ngon ngọt.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các mục bắt buộc được đánh dấu *