Canh cá nấu măng chua

IMG_2193

“còn hai con mắt mỗi người một con, còn hai con mắt một con mỗi người…”

Hehe món đầu cá chép này ăn là cứ phải nhường nhau hai cái mắt cá, nào là ăn mắt cá thì tinh mắt hơn, nào là ăn nó béo béo ngon ngon, ngọt ngọt, nào là người này gắp cho người kia một mắt, người kia lại gặp cho người này con mắt còn lại, và giá như: cá có “bốn mắt” nhỉ !!! :P Bữa cơm thật vui vẻ với bài hát “mắt cá”….., Món ăn còn chứa đựng không chỉ Vitamin, Protein, … mà còn nhiều hơn cả TÌNH YÊU.

1. Nguyên liệu

-    1 đầu cá chép (~ 500g),

      (hoặc thay bằng loại cá khác: rô phi hoặc diêu hồng nấu cả con)

-     200g măng chua

-     2 quả cà chua

-     1 củ hành khô (hành tím)

-     ½ quả dọc (5 quả sấu hoặc vài cái tai chua)

-       Hành, thì là

-      Vài lát ớt tươi

-      Muối, mì chính

2. Cách làm

-          Cá rửa sạch, xát muối, rồi rửa lại bằng nước cho sạch nhớt. ướp 1tsp muối, ½ tsp mì chính

-        Măng chua mua về, cắt miếng vừa ăn, luộc với muối 1 -2 lần rồi rửa lại bằng nước lạnh, để ráo. (Mình thường mua nhiều măng để làm một thể luôn để tiết kiệm thời gian, xong chia thành túi nhỏ đủ cho từng bữa ăn, cất tủ đá, lúc cần lấy ra để tan đá là chế biến được ngay)

-       Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành, thì là rửa sạch thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, bằm nhuyễn.

-       Cho hành khô vào phi thơm cùng dầu ăn, sau đó cho cà chua vào xào, nêm 1tsp muối (cho vừa vừa muối thôi, vì cá đã ướp muối rồi, lúc nếm canh nếu nhạt thì cho thêm ;) ) và 1/2 tsp hạt nêm/ 1 xíu mì chính vào, sau đó cho măng vào xào cùng. Khoảng 5 phút cho măng ngấm gia vị, cho ½ quả dọc vào, chế nước đủ dùng vào nồi cho cả nhà. Đun sôi lại rồi mới cho cá vào. Đợi sôi lại thì vặn nhỏ lửa, cho sôi âm ỉ 15 phút thì lật mặt cá.

Đun tiếp 15 phút nữa, vớt dọc (sấu) ra bát con, dằm nhuyễn sau đó đổ lại nồi canh, quậy đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn, cắt vài lát ớt vào (nếu muốn cay cay một chút, lưu ý, nhà có trẻ nhỏ thì không nên cho ớt vào canh). Vặn to bếp cho sôi canh, thả hành và thì là vào. Múc ra bát và thưởng thức.

Canh cá nấu măng chua 1

3. Thưởng thức

Đầu cá (hay cả con cá, nếu nấu cả con)nên cho ra một đĩa riêng, không nên để trong bát canh tránh xương rơi vào canh khi ăn. Cá chấm với mắm tỏi ớt ăn cùng cơm, hoặc bún cũng rất ngon.

IMG_2195

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *