{CẢNH BÁO}: Lượng nhôm vượt quá mức cho phép trong các gói bột trộn sẵn Vĩnh Thuận

suckhoe-bot-vinh-thuan

Vấn đề nhức nhối của toàn dân Việt Nam vẫn là vệ sinh an toàn thực phẩm. Ở Việt Nam nếu không ăn các chất độc hại thì sẽ chết vì đói, vì vậy vẫn phải ăn mặc dù biết là sẽ có hại cho sức khỏe, từ từ sẽ dẫn đến ung thư. Lý do đưa ra là vì hàng Trung Quốc tràn vào Việt Nam quá nhiều theo các đường khác nhau và không thể kiểm soát được. Thế nhưng tại sao các doanh nghiệp Việt Nam lại đã và đang đầu độc chính giống nòi của mình vậy, không chỉ ở Việt Nam mà còn xuất sang các nước từ Châu Âu, Á đến Mỹ, đến tất cả các quốc gia có người Việt tiêu thụ sản phẩm của họ, vì lợi nhuận hay lại đổ tại công nghệ kém quá….

Mình sợ quá, sợ quá mỗi khi đọc báo về các chất độc tiềm ẩn trong các thức ăn được tẩm ướp, chế biến sẵn ở các hàng quán Việt Nam, nay lại còn được biết một công ty nổi tiếng với các loại bột, xuất đi khắp cả thế giới, được người tiêu dùng ca ngợi và mang một niềm tin với người Việt xa xứ đó là Bột VĨNH THUẬN. Cái tên không hề xa lạ với người Việt ở khắp năm châu. Đến các cửa hàng Châu Á, các cửa hàng Tàu, hay bất cứ cửa hàng Thái nào cũng dễ dàng tìm được cái thương hiệu vốn rất nổi tiếng, được truyền tai nhau VĨNH THUẬN – vua của các loại bột, nguồn gốc Việt Nam.

Tôi đã chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao như thế, thay vì hàng Tàu cũng bày bán tràn lan ở đây bởi tôi tin rằng hàng VN hơn hẳn hàng Tàu, các doanh nghiệp VN biết nhìn xa trông rộng, biết lấy chữ tín mới vươn xa được đến các châu lục đến vậy. Tin và dùng. Cũng từng tìm hiểu về kiểm duyệt ở VN và châu Âu nhưng không có thông tin gì ngoài mác Hàng Việt Nam chất lượng cao in trên bao bì. Tìm hiểu thêm chỉ thấy ca ngợi trên mặt báo, khơi dậy trong lòng dân xa xứ nên dùng hàng VN chất lượng cao.

Cũng đã mua bột Bánh bao, bột Bánh Quẩy, bột bánh Bông Lan, bột gạo, …. Nói chung là từ A đến Z tất cả các loại bột mang thương hiệu VĨNH THUẬN. Nhưng các loại bột trộn sẵn này vẫn xếp ở đáy tủ bởi tôi có thể tự dùng bột mỳ của Tây với giá rẻ hơn 6 lần để làm bánh bao, còn Bột gạo, bột nếp, bột năng thì lúc nào cũng có sẵn trong tủ bếp, dùng thường xuyên liên tục luôn… :(

Mặc dù chưa có khuyến cáo song cũng không khỏi lo âu, cũng chưa dám dùng, bởi tôi nghĩ trong bột bánh quẩy thảo nào cũng có bột khai, chất gây nở phồng, và lại sợ bột khai dùng là bột khai công nghiệp không phải bột khai tinh khiết, và tôi cũng sợ có nhôm – chất làm giòn lâu … nghĩ vậy, sợ vậy nên chưa thử…

Bột bánh bao cũng vậy, cũng mua về mà chưa có dịp thử để so sánh với bột tôi tự trộn…. bởi có 400g, mà tôi thường làm 1kg bột một lần, nên đã chọn bột mỳ của Tây thay vì bột trộn sẵn. Giờ thì thấy lười cũng là một cái may, vì lười chưa thử dùng các loại bột nên giờ có cơ hội bỏ đi.

Hôm nay chủ nhật, dọn tủ bếp để bỏ các loại bột Vĩnh Thuận đi, tiếc quá, tiếc bột mua một phần mà tiếc vì một thương hiệu đã phải vào thùng rác. Cũng đầy thùng chứ chả ít đâu. Biết làm sao, cũng buồn chứ!

Dưới đây là các sản phẩm được kiểm duyệt qua tiêu chuẩn của Đức, đã đưa lên mặt báo và cảnh báo người tiêu dùng không nên dùng sản phẩm BỘT TRỘN SẴN của VĨNH THUẬN đến từ VIÊT NAM vì có hàm lượng nhôm quá cao, vượt quá mức cho phép theo tiêu chuẩn châu Âu.

Công ty nhập khẩu các đơn hàng của Vĩnh Thuận là Tinh Son Handel GmbH Asia Lac Thien (Leipzig) cũng đã được „sờ tới“ và có công văn gửi đi để xin thu hồi lại toàn bộ lô hàng gồm bốn sản phẩm Bột trộn sẵn Vĩnh Thuận bao gồm:

 1. Bột bánh bao
 2. Bột bánh khọt
 3. Bột bánh bông lan nướng
 4. Bột bánh bông lan hấp

Ảnh từ cleankids.de

suckhoe-bot-vinh-thuan

Theo thông tin chính thức cảnh báo người tiêu dùng về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ngày 11.08.2014 của văn phòng liên bang Đức đã nêu rõ bốn loại bột trên với lý do các loại bột trộn sẵn này có hàm lượng nhôm vượt quá mức cho phép. Cụ thể về mức độ đó theo kết quả kiểm nghiệm của cơ quan an toàn vệ sinh thực phẩm Châu Âu EFSA (Europäische Behörde für Lebensmittelsicherheit) hàm lượng nhôm trong Bột bánh bông lan nướng là 1670 mg/Kg, 942mg/kg với bột bánh bông lan hấp, 125mg/kg với bột bánh khọt, 513mg/kg với bột bánh bao trong khi đó mức cho phép mỗi người có thể sử dụng là 1 mg/Kg/ 1 tuần.

Các công ty nhập khẩu Tịnh Sơn và Asia Lạc Thiên công nhận trong công văn của mình kèm theo với tiêu đề: Thu hồi các sản phẩm bột bánh bông lan nướng, bột bánh bông lan hấp, bột bánh bao, bột bánh khọt của công ty Vĩnh Thuận – Việt Nam.  Có file đính kèm ở cuối trang.

Chi tiết xem thêm file phản hồi của công ty nhập khẩu Tịnh Sơn và của Asia Lạc Thiên

Tôi đang thực sự thất vọng khi đọc các thông tin này, cũng đã đọc các thông tin trái chiều bảo vệ thương hiệu Vĩnh Thuận – vốn được nhiều người dùng ưa chuộng. Nhưng với kiểm định tiêu chuẩn chất lượng ở Châu Âu, đặc biệt là Đức thì không có lý do gì để bênh vực nữa. Tôi đang tự hỏi ngoài bốn loại bột nêu trên thì các loại bột tinh khiết như bột gạo, bột năng, bột nếp, … luôn thường trực trong bếp nhà tôi cũng như các gia đình Việt xa xứ có thực sự tinh khiết ??? Khi đã mất lòng tin rồi thì đừng hỏi câu hỏi tại sao? Chỉ biết đặt câu hỏi tại sao các nhà sản xuất lại tự cho mình cái quyền hại dân mình vậy?

P/S: Tôi viết bài này không nhằm mục đích quảng bá các thương hiệu bột khác của Việt Nam mà với tâm trạng lo âu của một người phụ nữ như bao người khác về vấn đề sức khỏe của người thân, và xa hơn nữa là của „giống nòi“ Việt Nam.

 

Bình luận

 1. Milkyrich's Blog - Ảnh đại diện của Kieu-Oanh NguyenKieu-Oanh Nguyen

  Bạn Phương ơi, bột sương sáo 3 k là bột nhãn hiệu gì vậy , bạn có thể nói rõ được không?

 2. Milkyrich's Blog - Ảnh đại diện của Kieu-Oanh NguyenKieu-Oanh Nguyen

  Qua chuyện này để thấy sự quản lý yếu kém của cơ quan bảo vệ người tiêu dùng , cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm của Việt nam. Nhà mình sử dụng bột Vĩnh thuận từ bao nhiêu năm nay, lý do đầu tiên là người Việt dùng hàng Việt, và sau đó công việc bếp núc cũng ít đi chút nhọc nhằn. Lo rồi không biết đã cho con bao nhiêu chất độc hại vào người. Buồn! Truyền thông ra rả chê đồ Tàu, nhưng không hề lên tiếng 1 câu cho vụ này hay như cách đây mấy năm lượng thuốc sâu trong rau cỏ Vn nhập sang đức gấp hơn trăm lần mức cho phép. Xin chia buồn cùng toàn thể người tiêu dùng Vn!

  • Milkyrich's Blog - Ảnh đại diện của milkymilky

   Lại nói đến vụ rau cỏ, mình sang bên này cũng nhớ rau VN lắm, ngày trước thỉnh thoảng có mua mớ rau muống, mùng tơi hay mùi ta, húng, bạc hà,… nói chung là các loại rau thơm để ăn bún phở. Nhưng từ ngày có người bạn nói rau bên Đức toàn nhập từ Tiệp, mà người bạn đó có người nhà bên Tiệp nói các loại rau hay rau thơm toàn phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng rồi bán cho các cửa hàng bên Đức, vậy nên đừng có mua về mà ăn. Từ đó mình chỉ dám mua rau thơm ở siêu thị Tây, đắt nhưng đỡ lo hơn nhiều. Sang đến đây rồi mà nào đã được an toàn, nếu mà có vườn hay ban công là thích nhất, tự cung tự cấp lại được ngắm cảnh :P

 3. Milkyrich's Blog - Ảnh đại diện của PhươngPhương

  Cảm ơn chị đã chia sẻ thông tin.
  Em mua khá nhiều loại bột của công ty này.
  Lúc trước khi nghe tin xấu về sản phẩm bột sương sáo của công ty 3K em đã phải bỏ đi 7 gói vừa mua trong siêu thị.
  Cứ nghĩ mua bột về tự làm cho đảm bảo, nhưng mua phải bột “bẩn” thế này thì có khác gì ăn ở quán xá mất vệ sinh đâu.
  Không biết còn bao nhiêu sản phẩm giống như thế này đang lừa dối người tiêu dùng?

  • Milkyrich's Blog - Ảnh đại diện của milkymilky

   Uh, chị cũng đặt niềm tin vào nhãn hiệu hàng này lắm. Bên này hầu hết mọi người dùng các loại bột của Vĩnh Thuận. Ở Việt Nam mà muốn tự làm thì chắc phải tự xay gạo lấy bột mất, tự dưng giống thời tiền sử quá em nhỉ! Phải tự làm từ nguyên liệu thô chế đến thành phẩm :( Bột gạo thì dễ hơn, em có thể mang gạo ra xay ở chợ, vì có chỗ xay bột gạo nấu cháo cho trẻ em mà. Còn bột mỳ thì không thể kiểm soát được thật…

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các mục bắt buộc được đánh dấu *