Cải chíp xào thịt bò

Cai chip xao thit bo 5

Bao nhiêu loại hạt giống cây trồng mẹ sắp theo mình cùng hành lý bay sang đây, vậy mà gieo hạt mùi thì không lên cây gì hết, nên nấu phở bò đành dùng hạt mùi khô, rang thơm rồi cho vào nồi nước dùng cho thơm. Hạt rau muống thì ra cái loại cây gì ấy, lên mãnh liệt lắm :D nhưng thân và lá có lông, dường như là loại cỏ gì đó bất chấp sự khắc nghiệt của thời tiết, lớn nhanh như thổi, chỉ tội không măm được, chắc là nhầm hạt cỏ dại …

Các loại hạt cải: cải ngồng, cải thảo, cải chíp, cải bắp, cải xoong …  tưởng phù hợp với thời tiết xứ lạnh nhưng hỡi ôi, chỉ có xà lách lớn thành cây „leo teo“ và ăn được thôi, còn các loại cải chẳng mọc mầm nổi chứ chưa nói gì đến việc thành cây … bùn thiu :( Hay có khi con sóc và chuột ngoài vườn nó chén hạt rồi :D

Thỉnh thoảng siêu thị có bán cải Chíp – cây cũng giống VN nhưng hơi mập và dài hơn, ăn cũng giòn và ngọt như cải chíp ở VN, xuất xứ từ Mỹ, giá khá đắt. Không hiểu sao Châu Âu không trồng được loại này mà phải nhập từ Mỹ. Đôi lúc cũng đổi bữa mua cải chíp về ăn lẩu hoặc xào thịt bò, hay xào tỏi cùng dầu hào, ăn ngọt và mát lắm. GM rất thích, có thể ăn cả đĩa to ;)

Cai chip xao thit bo

1. Nguyên liệu

-          300g thịt bò thăn/ vai

-          4 – 5 cây cải chíp

-          3 cây nấm hương tươi (tùy thích)

-          5 – 6 nhánh tỏi (tùy thích nhiều hay ít mà tăng giảm)

-          1 nhánh gừng nhỏ

-          Gia vị: dầu ăn, mắm, muối, hạt nêm, tiêu

2. Cách làm

+ Cải chíp cắt gốc, tách từng nhánh lá ra. Ngâm vào nước khoảng 5 phút để đất cát bám vào kẽ lá mềm sẽ rửa sạch dễ hơn. Rửa lại vài lần nước cho sạch cát. Cho ra rổ để ráo nước.

Nấm rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Tỏi bóc vỏ, một phần chỉ đập dập, một phần thì đập dập rồi băm nhuyễn.

Gừng bỏ vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

+ Thịt bò

Rửa sạch, lau khô nước ở miếng thịt bằng giấy ăn trong bếp, thái mỏng. Sau đó ướp thịt bò cùng gừng băm nhuyễn + 1 phần tỏi băm nhuyễn ở trên + 1/3 tsp muối + ¼ tsp hạt nêm + 1/3 tsp tiêu + ½ tbsp dầu ăn/ dầu hào. Bóp đều hỗn hợp thịt bò, ướp khoảng 30 phút cho ngấm.

Cai chip xao thit bo 1

+ Cách xào

-          Cải chíp và nấm trần sơ qua trong nồi nước sôi có cho chút muối để rau được xanh hơn và giòn hơn. Vớt ra đĩa riêng. Việc trần sơ này giúp rau khi cho vào xào sẽ nhanh ngấm gia vị hơn, giòn hơn và cũng dùng ít dầu để xào hơn. Sẽ tốt hơn khi dùng ít dầu mỡ :D

-          Trong chảo cho 1tbsp dầu ăn vào đun nóng dầu, cho một nửa phần tỏi băm vào phi thơm. Sao đó cho thịt bò đã ướp vào đảo đều, nhanh tay, đến khi thịt bò chín tái thì trút ra đĩa để riêng.

Cai chip xao thit bo 2

-          Vẫn cái chảo đó, cho 1 Tbsp dầu ăn vào, cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm. Tiếp tục cho cải chíp vào và nêm thêm 2tsp mắm + ½ tsp hạt nêm cũng như phần tỏi đập dập vào, đảo đều, cho tiếp phần nấm vào đảo đều tiếp.

Cai chip xao thit bo 3

Chắt phần nước thịt bò từ đĩa thịt bò vừa xào tái vào chảo, để phần xào không bị khô cũng như rau và nấm được chín đều và ngấm nước thịt bò, sẽ thêm đậm đà. Phần này đảo nhanh tay sau đó trút thịt bò từ đĩa vào chảo, đảo đều đến khi thịt chín tới là rau cũng vừa chín tới còn giòn.

Cai chip xao thit bo 4

Nêm nếm lại gia vị vừa ăn, nếu ăn mì chính thì sau khi tắt bếp cho 1/3 tsp vào đảo đều là được.

Trình bày trang trí tùy sở thích, thường trút ra đĩa ăn nóng giòn hấp dẫn luôn khỏi phải trình bày nhiều. ( Nóng đến nỗi vẫn còn hơi bốc lên nghi ngút nên góp phần làm cho ảnh mờ ảo quá :P )

Cai chip xao thit bo 5

Đôi lúc nghịch ngợm tý cũng cho ra sản phẩm „tóc tiên“ thế này

Cai chip xao thit bo 7

…. hoặc „mặt trời xanh“ thế kia hehe :D

Cai chip xao thit bo 9

3. Thưởng thức

Cải chíp xào thịt bò có nhiều tỏi nên rất thơm ngon, có thể rắc thêm chút tiêu lên mặt đĩa nếu thích.

Thịt bò mềm, cải chíp thì giòn và ngọt, cũng như nấm ngọt, ăn sẽ rất ngon nếu cùng phở xào. Hoặc là một món rau xào ăn cùng bữa cơm thường nhật trong gia đình.

Cai chip xao thit bo 6

4. Lưu ý

-          Vì thịt bò đã ướp rồi cũng như là rau khi trần cũng trần trong nồi nước sôi có muối nên khi xào cho ít mắm cũng như muối/ bột canh thôi, khi cho nước thịt bò và thịt bò vào đảo cùng thì rau xào sẽ vừa.

-          Cải chíp rất hợp với xào nhiều tỏi nên khi ăn có thể tăng lượng tỏi đập dập tùy theo khẩu vị gia đình, tỏi cũng là một phương thuốc tự nhiên phòng bệnh cảm cúm đó :)

Cai chip xao thit bo 8

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các mục bắt buộc được đánh dấu *