Cách làm sữa chua từ sữa tươi

IMG_1744

Chỉ với các nguyên liệu đơn giản và dễ kiếm hàng ngày, mình có thể cho ra đời một sản phẩm ngon, bổ, rẻ. Sữa chua làm từ sữa tươi 100%  :)  So với việc mua sữa chua ở siêu thị bên này thì làm sữa chua là ngon và rẻ hơn cả :P mà mình cũng không mất quá nhiều thời gian cho nó, chỉ hẹn giờ và cho sữa vào tủ lạnh và măm măm thui ;)

1. Nguyên liệu

-  1 lít sữa tươi (1,5% hoặc 3,5% chất béo) (tùy theo sở thích dùng sữa chua thích ngậy béo của mình). Milky dùng loại 3,5%, sữa chua làm ra sẽ rất ngon.

-   80g -100g Đường (tùy theo độ ngọt vừa miệng của mỗi người)

-   Sữa chua cái: 1 hộp sữa chua bình thường (mua ở siêu thị, hoặc hộp sữa chua của mình làm trước đó)

Sữa chua từ sữa tươi 2

2. Cách làm

-          Hộp sữa chua cái bỏ ra khỏi tủ lạnh.

-        Đổ khoảng 1/2 lượng sữa tươi vào nồi đun đến khi gần sôi (chỉ lăn tăn, chứ k được sôi, nếu sôi thì sữa sẽ mất độ béo) thì đổ tiếp phần sữa tươi còn lại vào và quậy đều. Nhấc ra khỏi bếp.

-          Đổ hộp sữa chua cái ra một cái ca to, dùng thìa quậy đều cho nhuyễn, sau đó múc tiếp vài thìa sữa ở nồi vào và quậy đều.

Sau đó đổ từ từ phần hỗn hợp sữa chua cái vào nồi sữa. quậy đều.

-          Dùng rây để lọc sữa cho qua ca (để hạn chế bọt sữa), sau đó rót vào các cốc, lọ thủy tinh để làm sữa chua.

Sữa chua từ sữa tươi 1

3. Cách ủ sữa chua

Đặt tất cả các lọ thủy tinh vào dụng cụ ủ sữa chua (máy ủ sữa chua, khay của lò nướng, nồi ủ sữa chua, hoặc đơn giản là hộp xốp)

 + Với máy ủ sữa chua

Xếp sữa vào và bật công tắc, đợi 4-5 tiếng là có sữa chua liền, trời lạnh, muốn sữa chua hơn một chút có thể để 6 tiếng, sau đó tắt đi, đợi nguội, rồi đậy nắp hộp sữa chua, cho tủ lạnh bảo quản.

IMG_1709

+ Ủ trong lò nướng

Trước đây khi chưa có máy ủ sữa chua, mình thường ủ trong lò nướng, sữa chua thành phẩm cũng ngon không kém gì ủ máy cả, máy ủ – chủ yếu là để nhiệt độ đảm bảo, ổn định hoạt động của men chua.

Làm nóng lò ở nhiệt độ 110độ C trong 10 phút, sau đó tắt lò. Cho khay đã đặt sữa vào lò, đổ nước khoảng 60 độ vào khay, đến 2/3 cốc sữa chua. Ủ trong 6-7 tiếng, có thể để qua đêm nếu làm từ tối.

+ Ủ bằng hộp xốp hoặc nồi to

Đun nước nóng khoảng 60 độ C, đổ vào nồi to đã đặt các hộp sữa chua, đến 2/3 lọ sữa là được, đậy nắp kín, để nơi kín gió, ủ trong 6-8 tiếng hoặc qua đêm nếu làm từ tối.

4. Thưởng thức

IMG_1740

Mỗi ngày ăn một ly sữa chua sẽ rất tốt cho tiêu hóa cho trẻ em, và trẻ mãi không già với các chị em. Có thể ăn sữa chua đánh đá trong những ngày hè oi bức, làm sinh tố bơ –  sữa chua, hay sữa chua với hoa quả dầm, hoặc đơn giản là sữa chua và một cái thìa ;)

Thành phẩm sữa chua, mềm, mịn, mượt. Khi ăn một thìa sữa chua thì nó mềm, mát tan dần ở đầu lưỡi, với vị béo ngậy ngậy, chua chua, rất ngon :D

Chúc các bạn có những ly sữa chua ngon, bổ, rẻ cho cả gia đình mình.

IMG_1743

5. Lưu ý

-   Khi ủ sữa chua, nên đặt các dụng cụ ủ ở nơi ít va chạm đến, vì nếu  bị động thì sữa chua sẽ khó dính chân và khó đông.

-  Sau khi sữa đã đông và đủ độ chua (tùy theo sở thích của mỗi người, nếu muốn chua hơn thì ủ thêm vài giờ nữa, sau đó cho vào tủ lạnh cho mát và giữ cho sữa không quá chua nữa.

IMG_2345

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các mục bắt buộc được đánh dấu *