Cách làm ớt chưng

IMG_3703

Không biết gọi là ớt „trưng“ hay là ớt „chưng“ :D nhưng dù sao thì kết quả Google cho ra ớt Chưng nhiều hơn, chắc là mình cũng phải thay đổi cách gọi sai thường ngày thôi hehe :P

Gia vị không thể thiếu được trong các món bún riêu cua, bún ốc đậu,… các món mà cần vị cay thiệt là cay, ăn cùng với rau sống nữa kết hợp để làm dịu cái cay đi. Ăn bún ốc đậu với thìa ớt chưng đỏ đẹp lung linh trên mặt bát bún, hòa vào ốc đậu vào những hôm trời mưa, hay trời trở rét ở Hà Nội thì thật không còn gì để tả.

Để làm ớt chưng thì đương nhiên là phải có ớt rồi, và có dầu ăn để chưng – để chiên lên :P

Nhưng làm thế nào cho thơm, cho ngon thì cũng có một bí quyết nhỏ ngoài phi thơm tỏi còn có thêm hạt vừng (mè) rang cho vào lẫn, đúng là thơm nức mũi :)

1. Nguyên liệu

-          Ớt khô quả hoặc đã xay nhuyễn: 100g – 150g

-          Ớt tươi: 5-10 quả (tùy theo sở thích)

-          Tỏi: 1 củ

-          Vừng (mè): 1tbsp

-          Đường: 1 tsp (hoặc 1tbsp tùy theo sở thích ăn ngọt nhiều)

-          Muối: ½ tsp

-          Dầu ăn (nếu là dầu Olive thì càng tốt): 1 bát con

2.   Cách làm

-          Chuẩn bị một hũ/ lọ/ âu để đựng ớt chưng, rửa sạch, hong khô.

-          Ớt tươi: rửa sạch, băm nhỏ

-          Tỏi: bỏ vỏ, bằm nhuyễn

-          Vừng: rang vàng

Ớt chưng 4

-          Trước tiên cho dầu Olive vào chảo, đun sôi dầu, cho tỏi vào phi vàng thơm, sau đó cho ớt tươi đã bằm nhỏ vào, xào lên cho đến khi ớt có màu đỏ đậm thì cho muối + đường vào đảo đều.

-           Tắt bếp, cho tiếp ớt khô đã xay nhuyễn vào, đảo đều tay khoảng 1 phút để ớt khô ra chất cay hòa vào dầu ăn. Sau đó rắc vừng đã rang vàng vào đảo đều một lần nữa. Cho ra âu hoặc đợi nguội cho ra âu đựng dùng ăn dần.

Ớt chưng 3

Chú ý: bật hút mùi khi xào ớt để hơi cay không xộc lên mũi nhé!

Ớt chưng 2

3. Thưởng thức

-          Để khoảng môt ngày là tỏi, ớt hay vừng sẽ chìm xuống, khi ăn dùng thìa múc lớp dầu olive nổi bên trên ăn, cũng đã rất cay và ngon. Nếu muốn ăn cay thêm, có thể múc thêm ớt cái bên dưới.

-          Cho một thìa ớt chưng thơm lừng mùi tỏi phi và vừng thơm cũng như vị cay nồng của ớt vào bát bún, phở, hay cháo,… làm cho món ăn tăng phần hấp dẫn.

IMG_3702

4. Lưu ý

-       Ớt chưng không cần trữ trong tủ lạnh, chỉ cần để ở nhiệt độ phòng 25 – 30 độ là được, với điều kiện lớp dầu ăn bao giờ cũng ngập ớt cái cũng như tỏi, vừng. Vì bản thân dầu ăn là lớp ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào ớt, cũng là một cách trữ ớt chưng hiệu quả, lâu bị hỏng.

-       Khi hết lớp dầu bên trên, có thể dùng thêm một lượng dầu ăn vừa đủ, cho vào chảo đun nóng, sau đó đổ phần ớt chưng còn lại vào đun sôi, và chờ nguội, đổ ra lọ trữ và ăn dần. Nếu muốn thơm hơn, có thể phi thêm tỏi và rang thêm vừng cho vào, chúng ta sẽ có một lọ ớt chưng mới thơm lừng :D

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *