Cách làm giá đỗ đơn giản

*** Tham khảo thêm bài Kinh nghiệm làm giá đỗ từ vỏ hộp sữa để có mẻ giá đỗ béo, mập, tỉ lệ thành công cao hơn :)

IMG_1046

Cách làm giá đỗ tại nhà, đơn giản và đặc biệt là không tốn thời gian và công sức nhưng lại đem lại thành phẩm không chất độc hại cho gia đình nhỏ của mình. Hiện nay trên thị trường có bán giá đỗ với những cọng giá béo, dài, lại hầu như không có rễ (vì nó còn chưa kịp mọc rễ) – đó là sản phẩm của những giá đỗ được tẩm ủ đủ các loại hóa chất độc hại làm kích thích sự sinh trưởng của cây giá vốn đã rất quen với người dân từ xưa đến nay. Ở quê có thể làm giá đỗ bằng cái rá, cái chum và những cành lá tre, còn ở thành phố mình cũng có thể làm được giá đỗ và có vẻ đơn giản hơn nhiều bằng cách dùng khăn bông ẩm, hoặc đơn giản hơn là làm từ vỏ hộp sữa hoặc hộp nước hoa quả bỏ đi. Hãy rửa sạch tích trữ vỏ hộp sữa hoặc hộp nước hoa quả từ hôm nay nhé :P

1. Nguyên liệu

-       80g – 100g đỗ xanh

-      1 vỏ hộp sữa tươi/ nước hoa quả (loại 1 lít)

Cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà 2

2. Cách làm

+  Chuẩn bị

Vỏ hộp sữa tươi/ hộp nước hoa quả rửa sạch rồi dùng kéo cắt 4 góc nhỏ gần miệng hộp sữa để khi dốc nước ra ngoài, đỗ sẽ không trôi theo.

2

+  Ủ giá đỗ

Ngày 1: Cho nước ấm – sờ ấm tay là được (khoảng 30 – 35 độ) vào hộp sữa cho ngập đỗ, đóng nắp hộp sữa lại, ngâm đỗ ngày đầu khoảng 12 – 14 tiếng (hoặc ngâm từ tối rồi để đó qua đêm).

Ngày 2: Sáng hôm sau dốc ngược hộp sữa lên để cho nước thoát ra ngoài hết, để hộp sữa nơi ít ánh sáng khoảng 10 – 12 tiếng (từ sáng đến tối đó :P ) rồi lại lấy ra, mở nắp hộp rót nước vào ngập đỗ, đóng nắp hộp lại, để khoảng 20 phút, dốc sạch nước ra, cất lại vào chỗ tối.

Ngày 3 trở đi: cứ sáng và tối cho nước vào hộp sữa, đóng nắp lại và ngâm đỗ 15 – 20 phút rồi lại dốc sạch nước ra, cất nơi ít ánh sáng.

Đến khi hộp sữa căng phồng, cầm nặng tay là có thể thu hoạch giá đỗ được rồi :)

Mùa hè khoảng 4 ngày, mùa đông thì dài hơn khoảng 5 -6 ngày

Cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà 1

Cắt vỏ hộp rồi cho giá đỗ ra thau, xả nước đầy thau, hớt lấy thân cây giá, vỏ đỗ bỏ đi.

IMG_1039

8

3. Thưởng thức

- Giá đỗ là món ăn khoái khẩu trong gia đình Milky vì nó dễ làm, dễ chế biến, lại thêm dễ ăn nữa :D

- 100g đỗ xanh có thể làm được 600g – 700g giá đỗ thành phẩm, đủ cho cả nhà tha hồ ăn ngon bổ rẻ nhé :P

- Thành phẩm giá mới thu hoạch ăn ngon ngọt và giòn. Có thể chế biến các món như giá đỗ xào lòng gà, giá đỗ xào thịt bò, hoặc ăn giá trụng tái ăn cùng phở bò, hoặc đơn giản là ăn giá sống như ăn salat vậy. Có thể làm món dưa giá hẹ muối chua ăn cùng với các món ăn thường ngày.

IMG_1046

4. Lưu ý

-          Nếu sáng hoặc tối mà quên không cho nước vào ngâm thì lần sau ngâm sẽ kéo dài thời gian hơn một chút (khoảng 35 – 40 phút).

-          Có thể thay đỗ xanh bằng các loại đỗ khác như đỗ đen hoặc đỗ tương (đậu nành).

Bình luận

  • Milkyrich's Blog - Ảnh đại diện của milkymilky

   Cho nước vặn ở vòi rửa, nhiệt độ bình thường đó em. Nếu mùa đông lạnh thì em có thể cho nước âm ấm còn mùa hè thì nước mát em nhé!

 1. Milkyrich's Blog - Ảnh đại diện của HuongLeeHuongLee

  Ban oi, the sang ngay thu 2 sau khi doc sach nuoc ngam cua ngay 1 ra roi de noi it anh sang ca ngay luon ha? Den toi co ngam nuoc 15″ khong hay qua ngay thu 3 moi bat dau ngam nuoc?

  • Milkyrich's Blog - Ảnh đại diện của milkymilky

   Đến tối có ngâm nước bạn nhé, (cảm ơn bạn, mình vừa sửa lại bài cho rõ ràng hơn rồi :P ) Ngày 2 sau khi dốc hết sạch nước thì để vào chỗ tối khoảng 10 – 12 tiếng, sau đó lại cho nước vào để 15 – 20 phút rồi dốc sạch ra nhé! Chúc bạn có mẻ giá đỗ ngon và sạch cho gia đình :)

  • Milkyrich's Blog - Ảnh đại diện của milkymilky

   Đúng rồi ah, me Tun đoán giỏi thế ;)
   Làm giá đỗ kiểu này không có tác động của bất kì ngoại cảnh nào cả, trừ việc rửa hộp đựng thật sạch và cho nước đầy đủ thôi ah, chị thử làm lại xem nhé!

  • Milkyrich's Blog - Ảnh đại diện của doremondoremon

   để trắng hơn dễ lắm. xử lí ảnh hậu kì tăng độ sáng lên, hoặc tăng độ sáng ngay khi chụp :P

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các mục bắt buộc được đánh dấu *