Cách bảo quản tương ớt được lâu

Mẹo bảo quản tương ớt được lâu 3

Với các loại tương ớt bán sẵn trên thị trường thì hạn sử dụng lên đến hàng năm. Dù không xem thành phần có những gì thì ai cũng biết muốn để tương ớt ở nhiệt độ thường (thậm chí là cao lên đến 40 độ) như thế thì thành phần không thể thiếu được đó là chất bảo quản với các kí hiệu E 210 – 219, E 220 – 228, E 235, E 250, C …

Tương ớt ở VN có một số hãng sản xuất ghi đảm bảo 100% nguyên chất tỏi ớt, nhưng cũng không dám tin rằng với thành phần nguyên liệu không hề có hóa chất, chất bảo quản như vậy liệu để được 1 tháng chăng, chưa nói đến các công đoạn vận chuyển đến vùng nông thôn, các tỉnh thành khác nữa, nhiệt độ môi trường, thời gian vận chuyển, vậy mà vẫn gắn mác HSD: 6 tháng đến 1 năm kể từ ngày sản xuất.

Còn các sản phẩm nước ngoài nổi tiếng như tương ớt Sriracha hay các loại khác thì bán phổ biến ở các siêu thị, cửa hàng châu Á. Xem thành phần ở vỏ chai, họ không hề giấu diếm mà ghi rõ là có dùng chất bảo quản với các kí hiệu hóa học thực phẩm thành hàng dài. Vẫn biết là thực phẩm hiện nay có chứa chất bảo quả “ở mức độ cho phép” nhưng thế liệu có đảm bảo cho sức khỏe người tiêu dùng về lâu dài  ???

Thiết nghĩ mình nên dành thời gian một chút để tự làm tương ớt tại nhà, vì nó phục vụ cho rất nhiều món ăn trực tiếp như bún phở, đồ hải sản, hay là được dùng để ướp gia vị cho các món mặn, món nướng, … Thiếu nó coi như mất đi một phần hương vị món ăn.

Ngày trước ở trọ chật chội, nấu bếp chung đôi lúc cũng lười bày biện các thứ, giờ nghĩ lại nhiều lúc tiện thể đi Chợ Châu Á toàn xách thêm chai tương ớt, mà GM nhà mình lại ăn cay nữa, … thế là vì cái lười của mình mà GM ăn không biết bao nhiêu lọ tương ớt… :(

Nghĩ đi nghĩ lại thấy mình tội lỗi quá, mỗi lần ăn thì mình cứ đánh cho vào cái tay bảo là “GM ăn ít thôi kẻo cay”, thực ra thì mình sợ… sợ nhiều chất bảo quản.

Cách bảo quản tự nhiên

Đã từ lâu nhà mình lúc nào cũng có tương ớt tự làm, có cà chua tươi, có tỏi thơm, có ớt tươi, thế là làm được thôi, còn bảo quản thì cứ nguội trữ vào chai cất tủ lạnh cũng được vài tháng. (Tương ớt càng cay càng để được lâu). Các lọ/ hũ/ chai đựng tương ớt thành phẩm phải được rửa sạch, tráng nước sôi, hong khô. Để ngăn mát tủ lạnh.

Nếu mà tiện mua cà chua nhiều, tiện cắt hạt ớt nhiều thì làm luôn một nồi to, dồn vào các chai cất tủ mát, còn lại thì trữ tủ đá dùng dần.

Mẹo bảo quản tương ớt được lâu 1

Cách làm

-          Dùng khay làm đá, hoặc nhà ai có túi làm đá phân ngăn là tiện nhất

-          Rửa sạch khay làm đá, hong khô. Khi tương ớt nguội hoàn toàn thì đổ tương ớt vào từng khe nhỏ ở khay, giống như đổ nước vào làm đá vậy. Bọc lại bằng màng bọc thực phẩm hoặc cho vào túi nilong cho vào ngăn đá vài giờ cho đóng đá. Tách ra giống như tách đá nước ý, dồn vào hộp đậy kín nắp lại để ngăn đá hàng năm :P

[Nếu dùng túi làm đá có phân ngăn thì để nguyên túi trong tủ đá là xong, lúc ăn chỉ cần bóc tách từng phần]

-          Khi ăn chỉ cần lấy vài viên ra, đặt vào bát/ đĩa con, cho vào lò vi sóng quay 30s – 45s, sau đó dùng thìa quậy đều lên là mình lại có tương ớt sánh đặc như thường :)

 Mẹo bảo quản tương ớt được lâu 2

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các mục bắt buộc được đánh dấu *