Cà tím xào tôm

Cà tím xào tôm 6

Tối nay về muộn quá, vội lục tủ lạnh xem có gì làm nhanh nhanh được hông. Thấy có hai quả cà tím to nằm chình ình trong tủ, chật chỗ, xử lý luôn chứ đợi làm được đậu mà làm món cà bung thì lâu quá, héo mất :D Tôm đã bỏ ra khỏi tủ đá từ sáng, định bụng tối về hấp gừng nhưng mà thôi, xào luôn cùng cà tím. Phải cố gắng xử lý đống đồ trong tủ lạnh trước Noel.

Cái tủ lạnh nhà mình cứ ì ạch ì ạch, mở tủ lạnh ra có khi còn ấm hơn cả nhiệt độ trong bếp. Chỉnh nhiệt độ cho thấp xuống nữa thì sáng mai y như rằng mọi thứ trong tủ mát đóng đá hết. Quá trình tiếp sau đó lại là rã đá. Thế nên báo hại mình cứ phải bỏ rau đi, các loại salat cứ thành đá rồi lại mềm oặt, dưa chuột to thế cũng không thoát. Chắc tủ lạnh nhà mình già rồi, làm việc nhiều quá, sắp nghỉ hưu được rồi. Ngồi đây viết bài mà lại phải nghĩ mai làm gì với con gà mới mua chứ gà tươi mà cho tủ đá mất ngon, mà tủ đá cũng hết chỗ rồi …

Cà tím xào tôm 5

1. Nguyên liệu

-          2 quả cà tím ( 600g)

-          300g tôm

-          1 củ hành khô

-          Hành lá, mùi ta

-          Gia vị: muối/ bột canh, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.

2. Cách làm

+ Chuẩn bị nguyên liệu

-     Cà tím cắt bỏ cuống, rửa sạch, cắt khúc làm 2 – 3 phần. Thái nhỏ lại theo chiều dài. Ngâm cà đã thái nhỏ trong thau nước có pha sẵn chút muối và dấm để cà trắng, không bị thâm đen, khoảng 10 phút. Vớt ra rổ để ráo nước trước khi xào.

-      Tôm lột vỏ, ướp cùng ½ tsp muối + ½ tsp hạt nêm + ½ tsp tiêu cho ngấm gia vị khoảng 15 phút.

-        Hành khô bỏ vỏ, thái nhỏ.

-       Hành tươi, mùi ta rửa sạch. Phần lá hành và rau mùi cắt nhỏ, phần đầu hành trắng cắt khúc, chẻ nhỏ.

Cà tím xào tôm 1

+ Cách xào

Cho 1 Tbsp dầu ăn vào chảo, đun nóng, phi thơm hành khô sau đó cho tôm vào xào ở lửa lớn khoảng 1 phút, lật mặt tôm khoảng 1 phút nữa là tôm chín tới. Gắp ra bát để riêng.

Cà tím xào tôm 2

Vẫn cái chảo ấy, cho cà tím + ½ bát con nước dùng/ nước lã vào cùng, nêm thêm ½ tsp muối + ½ tsp hạt nêm. Lúc sôi, hạ lửa vừa, đảo đều đến khi cà chín tới khoảng 3 – 4 phút. Lúc này cho phần tôm đã xào vào đảo đều khoảng 1 – 2 phút nữa. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Rắc hành mùi vào, đảo đều, tắt bếp.

Cà tím xào tôm 3

Cho cho đĩa trũng lòng, xay thêm chút tiêu lên trên, dùng nóng cùng cơm.

Cà tím xào tôm 4

Ai thích ăn có nước để chan cơm thì cho thêm nhiều nước dùng một chút. Mình thích ăn xào ít nước kiểu này ăn cà tím nó hơi dai dai ngon ngon hihi :P

 

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các mục bắt buộc được đánh dấu *