Cá hấp bia – Thơm ngon mà không ngán

IMG_2674

Hôm nay trời rét rét, mặc dù mùa xuân sang rồi, nhưng mà hôm nay tuyết tan, gió to, đường ướt, và thực sự là rất rét. Rét nhất là những ngày tuyết tan ra, nhiệt độ như hạ thấp hẳn xuống. Làm món gì cho nóng nóng, nhanh mà ăn lại ngon nhỉ! Thế là cá hấp bia là ưu tiên cho ngày rét mướt này :)

1. Nguyên liệu

-          Cá chép to 800g – 1kg ( dùng cá cả con hoặc con to hơn thì cắt khúc to)

-         1 chai bia

-          2 quả cà chua

-          ½ củ hành tây

-          Thì là, hành tươi

-          1 nhánh gừng

-          1 nhánh tỏi, 1 quả ớt

-          Muối, tiêu xay, mì chính

2. Cách làm

Cá đánh sạch vẩy, rửa qua bằng muối cho sạch nhớt, lau sạch nước trên mình cá, sau đó bỏ ruột, bỏ mang. cắt từng khúc nếu cá to quá. Phần hấp bia thì khía chéo vài đường cho cá nhanh chín. Phần đầu và đuôi cho vào túi nilong, buộc kín cất ngăn đá khi nào muốn ăn cá thì lấy ra rã đá rồi chế biến.

Hành tây bỏ vỏ, cắt khoanh. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Thì là, hành thái nhỏ. Gừng thái chỉ.

IMG_2661

Cho xếp cà chua (để lại vài miếng để tý trang trí), gừng xuống dưới nồi, cho gừng thái sợi, hành tây, 1 ít thì là vào cùng.

Cá chép: rắc 1/3 tsp muối, 1/4 tsp mì chính lên một mặt, lật mặt khác rắc tương tự rắc 1/3 tsp muối, ¼ tsp mì chính, tiêu xay nữa lên cá. Sau đó đặt vào nồi, rắc chút gừng, tiêu và thì là vào.

Để đó 15 phút cho cá ngấm gia vị. Sau đó cho bia dưới lên trên mình cá (khoảng 100ml bia cho 500g cá).

Bật bếp to đến sôi hạ nhỏ lửa, để sôi âm ỉ khoảng 15 phút. Lật mặt cá đun sôi to lại rồi để âm ỉ 15 phút nữa. Trước lúc ăn bật bếp to lên, cho nốt cà chua, hành và thì là vào rồi cho cá ra đĩa :)

Cá hấp bia 1

IMG_2672

3. Thưởng thức

Cá ngọt thịt và thơm, thịt cá mềm ngọt, chấm cùng nước mắm tỏi, ớt, gừng ăn mãi không chán! Đôi lúc đổi bữa món cá hấp này cũng ngon lắm!

Có thể làm món cho anh “chồng” nhấm nháp bia tươi thật hấp dẫn, “gọi mời” ;)

IMG_2673

IMG_2674

4. Cách làm nước mắm chấm cá

-    1 tép tỏi bằm nhuyễn, ½ tsp gừng băm nhỏ, 1 quả ớt bằm nhỏ, cho vào bát, cho thêm 1tsp nước cốt chanh, 1 chút mì chính, 1.5 tbsp nước mắm ngon, rắc chút tiêu xay. Lúc ăn thì nhớ cho thêm 1 tbsp nước hấp cá vào đảo đều cùng 1 ít thì là. Đảm bảo nước mắm rất thơm mùi bia, thì là và đậm đà hương vị.

Cá hấp bia 2

*** Có thể ăn kèm bún sẽ rất ngon và dễ ăn !!!

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các mục bắt buộc được đánh dấu *