Bún măng vịt

IMG_0221

Mùa hè, mùa của những chú Vịt vừa ngon vừa rẻ, mẹ thường mua vịt về xáo măng cả nhà ăn ngon lành. Còn nhớ có lần bố làm món tiết canh Vịt, hãm tiết, chuẩn rau thơm, băm vịt xong xuôi cho vào bát rồi, đến khi đánh tiết canh vào, cả nhà hóng mãi, hóng mãi cuối cùng thì không đông. Thế là cả nhà được món bún xáo tiết canh măng vịt……….. :P từ đó đến giờ bố không đánh tiết canh nữa, hihi, để phần cho hai chị em, mà mình thì chỉ biết đánh tiết canh heo, còn chị gái thì thạo hết tất cả các loại, nhưng mà mình vẫn chưa được thưởng thức tiết canh ngan do chị đánh bao giờ, vì ở xa mà …

Ở đây có thèm bún măng vịt cũng khó, vì con vịt to cả 4 -5kg, có lần mua về xáo măng, toàn mỡ, ăn ngấy quá, mà thịt thì không dai, vì ở đây họ toàn dùng để nướng trong lò mà. Lần này đi siêu thị thấy có bán đùi vịt, hehe, mà có cả phần lưng ấy, mình mua về thử thì thấy cũng ngon phết, tuy không ngon như Vịt Việt Nam nhưng mà đôi lúc ăn cũng đỡ nhớ. :D

————————————————-

IMG_0217

1. Nguyên liệu

-          2 cái đùi vịt (700-800g)

-          400g măng tươi

-          Bún: 1kg

-          2 quả cà chua (nếu thích)

-          2 củ hành tây, 1 củ gừng

-          Dọc: 1 củ, hoặc tai chua: 3 tai (nếu muốn ăn nước xáo chua)

-          Hành lá

-          Các loại rau thơm: húng quế, mùi, …

-          Dấm / rượu trắng

-          Gia vị: mắm, muối, mì chính, đường, tỏi, ớt, tiêu

2. Cách làm

-    Vịt mua về, xát muối, rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó đổ rượu trắng / dấm vào xát lại lần nữa cho hết mùi hôi. Xả sạch bằng nước rồi bóp với gừng giã nhuyễn. Rửa lại bằng nước lạnh.

-     Măng tươi, chẻ nhỏ, cho vào nồi, cho 1 tbsp muối, luộc khoảng 5 phút (mở vung để chất độc bay đi), sau đó rửa lại bằng nước sạch. Nếu nước luộc vẫn còn màu vàng thì có thể luộc tiếp thêm một lần nữa.

-     Hành lá, các loại rau thơm rửa sạch. Cà chua rửa sạch cắt múi cau.

-     Hành tây, gừng, cắt miếng to, nướng cho thơm.

-    Cho vịt vào xoong, cho nước ngập vịt, cho 1tbsp muối vào, đun sôi, vớt bọt, sau đó cho hành tây và gừng đã nướng vào luộc cùng. Đun sôi, cho nhỏ lửa để khoảng 10 – 15 phút (tùy theo vịt to hay bé mà tăng hoặc giảm thời gian), sau đó tắt bếp, để nguyên vịt trong xoong, trên bếp cho vịt chín từ từ vào trong. Khoảng 20 phút sau, lấy đũa, xiên vào đùi vịt xem có nước đỏ tiết ra không, nếu không có tức là vịt đã chín.

-     Vớt vịt ra ngay tô nước lạnh/ nước đá, để nguội, vớt ra cho ráo nước.

-    Trong một xoong khác, phi chút hành cho thơm, cho cà chua vào xào, sau đó cho măng vào xào tiếp cùng cà chua, nêm nếm gia vị cho măng ngấm gia vị. Tiếp theo lọc phần nước luộc vịt vào, cho thêm dọc/ tai chua (nếu thích), đun sôi khoảng 5 phút, vớt dọc ra bát, dằm nát, rồi đổ lại xoong nước măng, đun sôi lại, nêm nếm gia vị vừa ăn.

-     Vịt sau khi để ráo nước đem ra chặt vịt, miếng mỏng và dài, cho ra đĩa thưởng thức.

IMG_0215

3. Thưởng thức

-      Thịt vịt chấm cùng nước mắm có gừng, tỏi, ớt tiêu pha nhạt. Ăn cùng các loại rau thơm.

-      Bún trần qua nước nóng, cho ra bát tô, xếp thịt vịt lên trên bát, cho hành lá, rồi đổ nước xáo măng vịt lên trên, cho thêm chút ớt trưng nữa là thưởng thức thôi :)

IMG_0216

4. Lưu ý

-      Nếu làm cả con vịt thì có thể dùng đầu, cổ cánh, chân để xáo măng. Chặt nhỏ miếng vừa ăn, đem ướp với mắm, muối, mì chính, tiêu, gừng thái sợi, rồi đem xào qua lên cho ngấm gia vị. Sau đó cho măng và cà chua vào xào tiếp. Cuối cùng là đổ nước luộc vịt vào đun sôi, ninh nhỏ lửa từ 15 – 20 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn, cho hành lá vào là dùng được rồi. Ngon :P

 IMG_0220

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *