Bún măng gà

IMG_2033

Mẹ gửi măng khô sang từ hồi hè, mà chưa có dịp nấu. Mãi đến Tết vừa rồi mới hì hục ngâm măng, luộc măng sau đó cất tủ đá ăn dần. Vẫn ngon như thường :P Hôm nay mua được con gà tươi về làm món Bún măng gà. Thực ra ăn món này nhiều lần lắm rồi, nhưng mà lười, hôm nay mí chụp ảnh cho lên đây, mà ảnh chụp còn thiếu đôi đũa và cái thìa nữa cơ ;) xí hổ quá ^^

1. Nguyên liệu

-          1 con gà khoảng 1kg

-          300 g măng

-          400-500g bún

-          1 củ hành tây, vài lát gừng

-          1 củ cà rốt, 1 củ su hào

-          Hành lá, rau mùi (ngò)

-          1 quả chanh, vài lá chanh

-          Muối, mì chính, tiêu, ớt

2. Cách làm

+ Măng khô

Ngâm măng qua đêm, chắt qua 3 lần  nước rồi đem luộc đi luộc lại vài lần đến khi nước trong, đem ra rửa sạch, xé – cắt sợi vừa ăn. (Nên làm nhiều măng một lúc, rồi chia thành từng túi nhỏ đủ cho một bữa, cất tủ đá, lúc cần lấy ra nấu luôn cho tiện, mà ăn vẫn ngon giòn sừn sựt ý :D )

+ Gà: (Mình mua gà siêu thị về không phải làm lông nhưng vẫn phải xát muối, rửa sạch lại)

Gà làm sạch, xát muối, rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước, khoảng 3 lít nước, cho 1 Tbsp muối/ bột canh vào nước luộc gà cho đậm đà. Đun đến khi gần sôi, mở vung ra hớt bọt, lật gà lại cho chín từ từ phần lưng, đỡ bị nát phần đùi.

Hành tây, gừng đem nướng (nhớ lót một miếng giấy bạc cho đỡ bẩn bếp), đến khi cháy cháy phần mặt ngoài, thơm thơm thì cho vào nồi nước luộc gà, nêm thêm 1 tsp hạt nêm (tùy thích) vào nồi nước dùng để gà được ngấm gia vị, thịt sẽ ngon hơn.

Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, sắt miếng cho vào nồi nước luộc gà cho ngọt nước.

Bún măng gà 1

Hành lá, rau mùi, rửa sạch, thái nhỏ.

Gà đun  khoảng 15 phút nhỏ lửa, rồi tắt bếp (cứ để gà trong nồi, trên bếp) cho chín dần nữa, nếu đun đến khi chín thì gà sẽ bị xác, để chín từ từ thì gà sẽ ngọt ngon hơn.

Nước dùng sau khi vớt gà thì vớt bớt nước mỡ ra, nêm nếm cho vừa ăn, cho măng vào đun thêm khoảng 10 phút cho măng ngấm gia vị. (có thể xào măng cho ngấm gia vị rồi cho vào nồi nước dùng, nhưng mình không thích thêm dầu để xào nên bỏ qua)

Gà sau 15 phút vớt ra đĩa, để nguội, chặt thành miếng vừa ăn rắc ít lá chanh thái chỉ, để nhắm riêng :P

Còn phần ức thì đem thái để cho vào tô bún măng.

Bún măng gà 2

Sau khi nhấm nháp xong phần thịt gà chấm muối tiêu ớt chanh thì ăn bún ;)

Chần bún cho vào tô. Bật bếp to cho nồi nước dùng sôi lại, vớt măng cho vào tô bún, cho thêm hành ngò, xếp thịt gà vào tô, chan nước dùng vào, vắt ít chanh, cắt vài lát ớt (nếu thích ăn cay), xay chút tiêu xay nữa và yummy :D

IMG_2034

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các mục bắt buộc được đánh dấu *