Blueberry muffins

Blueberry muffins - 10

Không hiểu sao mùa này mà siêu thị cũng có nhiều blueberry (quả việt quất) thế. Cứ nghĩ loại quả này cũng như dâu tây hay mâm xôi chỉ có ở mùa hè chứ. Blueberry mua thì đắt mà ăn loáng cái là hết, nhất là ăn cùng sữa chua, ngon lắm, nhưng cũng “tốn” lắm hihi :P Nay mình mua về làm bánh blueberry muffins, vừa nhanh lại vừa ngon. Thêm nữa mùa này ăn blueberry không ngọt lắm, chua chua ngọt ngọt ý, làm bánh là thích hợp nhất!

Cupcake hay muffins nói chung làm không mất thời gian, độ thành công phải nói là gần như 99%, ai cũng có thể làm được, trẻ con trộn bột cũng xong :) Chỉ cần có lò nướng là được, bởi các loại bánh muffins, cupcake chỉ cần trộn bột bằng tay, thậm chí là phải trộn nhanh là đằng khác thì bánh mới nở tốt được. Càng trộn lâu, bánh càng xẹp nhiều, kém nở, kém xốp và tất nhiên là ăn cũng kém ngon :D

blueberry muffin cupcakes - 11

Nguyên liệu và cách làm bánh Blueberry muffins

Nguyên liệu

 • 300g bột mỳ đa dụng (Typ 405)
 • 200g sữa chua (jogurt mild)
 • 120g bơ mềm
 • 120g đường
 • 2 trứng gà (G. M, 60g/ 1quả, cân cả vỏ)
 • 2 tsp bột nổi (Baking powder – Backpulver)
 • 1 tsp muối nổi (Baking soda – Backnatron)
 • 1/4 tsp muối
 • 1 tsp tinh chất vanilla (vanilla extrakt)
 • 250g Blueberry (Heidelbeeren) (quả việt quất) (loại tươi hoặc đông lạnh đều được)

  Nguyên liệu blueberry muffins - 4

Cách làm

 1. Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 190 – 200oC, chế độ hai lửa khoảng 20 phút để ổn định nhiệt độ. (khi bắt đầu cân đo trộn bột nên bật lò nướng luôn).
 2. Chuẩn bị khuôn làm muffins. Nếu có khay muffins thì chỉ cần xếp khuôn giấy lên là được. Nếu không có khuôn giấy có thể quét bơ để chống dính cho khay. Nếu không có cả khay thì có thể dùng khuôn sứ làm bánh Flan, chống dính bằng bơ hoặc lót khuôn muffin bằng khuôn giấy nến cupcake giống mình :P Cho khuôn đã quét bơ vào tủ lạnh để giữ lớp bơ không chảy ra.

  khuôn blueberry muffins - 3

 3. Nếu là blueberry tươi thì rửa sạch, để thật khô ráo, có thể dùng giấy ăn lau khô.

  Nếu dùng loại blueberry đông lạnh thì tuyệt đối không rã đá trước vì bueberry sẽ nát. Lấy luôn trong tủ đá ra rồi trộn cùng bột ở bước sau.

 4. Trộn đều hỗn hợp bột mỳ + đường + bột nổi (baking powder) + muối nổi (baking soda).
 5. Đánh nhuyễn sữa chua dành dạng sệt mịn. Cho tiếp bơ mềm vào đánh mịn.
 6. Trứng + vani đánh tan.
 7. Trộn 5) và 6) lại với nhau, dùng spatula đánh đều.

  Trộn sữa chua - bơ mềm - trứng - 5

 8. Cho 1/2 lượng hỗn hợp bột ở 4) vào 7), quậy đều. Sau khi hỗn hợp mịn đổ nốt hỗn hợp bột ở 4) vào, đánh cho dẻo mịn.
 9. Cuối cùng đổ toàn bộ Blueberry vào. Trộn cho blueberry hòa vào hỗn hợp bột mịn, trộn đến khi blueberry hòa quyện vào bột. Nhớ trộn nhẹ tay kẻo nát blueberry.

  Trộn bột - blueberry muffins - 6

  ***Lưu ý: Khi làm muffins, hỗn hợp bột cũng như hỗn hợp thành phẩm bột trước khi nướng, chỉ cần trộn vừa đủ để hỗn hợp hòa hợp với nhau thôi. Tránh trộn nhiều, bánh sẽ nở kém.

 10. Dùng que múc kem, múc từng muôi bột vào khay nướng muffins đã chuẩn bị sẵn. Chỉ đổ lượng bột bằng 2/3 khuôn, để chỗ cho bánh còn nở phồng nữa.

  Blueberry muffins - 7

 11. Cho khay nướng vào lò, nhiệt độ 190 – 200oC, chế độ hai lửa. Nướng khoảng 20 – 25 phút, đến khi bánh vàng ruộm bề mặt là được.
 12. Bánh sau khi chín, lấy khay ra ngoài, để khoảng 5 phút cho nguội bớt, cũng như để bánh ổn định hình dạng lúc lấy ra dễ hơn. Lấy bánh cùng khuôn giấy để lên rack cho nguội. Cái nào không có giấy đựng muffin thì có thể để luôn trong khuôn Flan, lúc ăn dùng thìa xúc cũng được, ăn nóng thì càng ngon hihi. Nhưng nếu để nguội thì bánh sẽ hấp hơi, bết lại, kém ngon.

  Nướng blueberry muffins - 8

 13. Lách dao quanh thành khuôn Flan, nhẹ nhàng lấy khuôn giấy cup cake ra, để bánh blueberry muffins lên rack cho nguội. Khi nguội, trữ trong hộp kín.

  blueberry muffins - 9

Thưởng thức Blueberry muffins mềm xốp

Sau khi nướng xong, bánh mềm và thơm lừng cả bếp, cả nhà ý. Mình đã thử hai cái luôn tại trận, hihi. Bánh mềm ngọt, có thêm vị chua chua của blueberry nên được cân bằng. Bánh blueberry muffins ăn hấp dẫn, không bị khô bởi có hoa quả trong đó mà :P

Bánh blueberry muffins cũng như các loại bánh ngọt khác có thể dùng để ăn sáng, uống tách trà hoặc cafe nóng nữa là tuyệt. Chào một ngày mới ngọt ngào!

Blueberry muffins - 12

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các mục bắt buộc được đánh dấu *