Bánh ngọt hoa quả hạt khô – Fruit cake

Bánh ngọt - Fruit cake 8

Cả nhà không hảo ngọt nên bánh ngọt làm ra ít được hưởng ứng như bánh mỳ. Rõ là ở với GM nên mình thay đổi hay sao ý, ngày trước thích ăn các loại bánh ngọt lắm, nhất là bánh ngọt Pháp, rất hay được mọi người mua cho làm quà chỉ vì mình thích! Thế mà từ ngày sang Đức, quên thèm bánh ngọt ngay tức khắc chỉ vì thử bánh ngọt Đức. Rõ buồn! Vì sao ư, bởi vì bánh ngọt ở đây lượng đường lúc nào cũng bằng nửa bột mỳ, ngọt quá, ứ thích măm nữa.

Chỉ có “dịp” mới bày vẽ ra thế này, chứ làm hai người thì ai ăn cơ chứ! Chắc GM ăn và uống trà được một buổi, sau là mình phải giải quyết từ từ, khiến cho cái eo cũng từ từ mà nở như eo bánh mỳ :P Động viên mình là thỉnh thoảng cũng phải nghịch nghịch nướng bánh tý chứ không quên mất. Haha, thế là hôm qua có chiếc bánh ngọt to ơi là to :D À cũng không ngọt lắm đâu ^^

Bánh ngọt - Fruit cake 7

1. Nguyên liệu

-          270g bột mỳ (Typ 405)

-          170g bơ nhạt

-          100g đường + 10g đường hương Vanillin

-          180ml sữa tươi không đường

-          3 trứng gà (G. M)

-          ¼ tsp muối

-          2tsp bột nổi (Backpulver – Banking powder)

-          1tsp vỏ bào của quả chanh

-          4 Tbsp rượu Rum (Vol. 40%)

-          80g Cranberries khô + 50g nho khô

-          50g hạt óc chó (Walnut)

-          1 Tbsp đường bột (tùy chọn)

Bánh ngọt - Fruit cake 6

2. Cách làm

Chuẩn bị

Để bơ ở nhiệt độ phòng cho mềm. Trứng gà nếu để tủ lạnh thì cũng lấy ra để ở nhiệt độ phòng khoảng vài tiếng trước khi làm ( nên dùng trứng tươi, chưa bảo quản qua tủ lạnh là tốt nhất)

Hạt nho + Cranberries khô ngâm rượu Rum để khoảng 6 – 8 tiếng hoặc để qua đêm cho nở mềm, ngấm rượu. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để rượu không bị bay bớt mùi thơm.

Hạt óc chó thì băm nhỏ ra, không nhuyễn quá. Vỏ chanh bào mỏng.

Chuẩn bị khay nướng, quét lớp bơ mỏng vào thành và đáy khay, sau đó cho bột mỳ vào, lắc đều để bột mỳ bám vào đáy cũng như thành khay, dốc ngược khay ra để loại bỏ phần bột mỳ còn thừa.

Khi bắt đầu làm công đoạn trộn bột cùng bơ trứng sữa thì bật lò nướng ở 170 độ C, chế độ 2 lửa.

Bánh ngọt - Fruit cake 1

Trộn bột

 1. Cho bơ mềm (nhưng không chảy nước) + muối vào âu trộn bột. Bật máy trộn bột tốc độ nhỏ, đến lớn khoảng 20 giây để đánh tan đều bơ.
 2. Cho từ từ đường vào, máy bật chế độ cao nhất, đánh cho đến hết đường, hỗn hợp bơ đường bông lên chuyển màu vàng nhạt.Bánh ngọt - Fruit cake 2
 3. Tiếp tục cho từng trứng gà vào, đánh cho bông trứng 1 rồi cho trứng 2, tiếp đến 3 vào đánh bông hỗn hợp lên. Khoảng 2 phút. Thỉnh thoảng dừng máy, dùng spatula để vét thành âu, đánh cho đều.
 4. Trong một âu khác rây bột mỳ + bột nở cho trộn đều với nhau. Để lại 5 Tbsp hỗn hợp này lại để trộn cùng quả khô đã ngâm rượu Rum. Vớt quả khô ra một cái bát khác, trộn cùng bột cho đều, để lớp bột bao bọc quanh hạt khô thì hạt mới không bị chìm khi nướng bánh.
 5. Cho từ từ phần bột còn lại vào máy trộn cùng hỗn hợp bơ đường. Vừa cho hỗn hợp bột mỳ, vừa cho sữa từ từ vào để máy trộn cho đến hết. Tiếp tục cho quả khô đã trộn bột vào trộn đều. Dừng máy. Không nên trộn bột lâu quá vì sẽ làm xẹp bọt khí của trứng, bánh sẽ bết, không nở xốp.Bánh ngọt - Fruit cake 3
  Ở công đoạn trộn bột này có thể dùng phới hoặc spatula trộn bằng tay cho đều.Chia bột làm nhiều phần rồi trộn từ từ nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau. Cuối cùng là cho hỗn hợp quả khô đã trộn bột mỳ vào trộn đều nữa là xong. 
 6. Cho vỏ chanh đã bào mỏng + hạt óc chó vào, dùng Spatula trộn đều.
 7. Cho hỗn hợp đã trộn đều vào khay, dùng spatula nhẹ tay dàn đều bột ra các góc của khay. Đập nhẹ khay bột xuống bàn để ổn định lại bột trong khay.Bánh ngọt - Fruit cake 4
 8. Cho vào lò, nướng ở nhiệt độ 170 – 175 độ C, đến khi bánh chín thơm và vàng đều bề mặt trong thời gian khoảng 40 – 45 phút.
  Kiểm tra xem bánh chín chưa bằng cách dùng một que tăm, xiên vào giữa bánh, khi rút tăm ra tăm khô ráo, không bị dính bột là bánh đã chín.Bánh ngọt - Fruit cake 5
 9. Đem bánh ra khỏi lò, để yên khay bánh đó khoảng 3 – 5 phút cho nguội bớt rồi dùng tăm hoặc dao silicon để lách nhẹ thành khay bánh, nhẹ nhàng lật nghiêng khay bánh, úp nhẹ xuống mặt bàn, tay kia đỡ bánh để lên rack cho bánh nguội. Sau khi bánh nguội, cho bánh vào túi nilong hoặc cho vào hộp, trữ nơi thoáng mát. Dùng trong khoảng 3 – 4 ngày.Bánh ngọt - Fruit cake 8
 10. Có thể trang trí bánh bằng cách rây đường bột lên trên trông cho đẹp mắt :PBánh ngọt - Fruit cake 9

3. Thưởng thức

Bánh thơm mùi bơ và rượu Rum :P Những ai thích mùi rượu (thích uống rượu mà không uống được, chỉ ngửi mùi thơm ý :D ) thì có thể quét một lớp rượu Rum lên trên bề mặt bánh.

Ăn bánh ngọt thì uống trà và café đều hợp. Bánh không ngọt quá, mềm, không khô, ăn có vị chua nhẹ của Cranberry, ngọt của nho khô và có lẫn cái giòn giòn ngậy ngậy bùi bùi của hạt óc chó.

Bánh ngọt - Fruit cake 11

4. Lưu ý

-     Dùng khuôn Silicon có ưu điểm là chống dính tốt, nhưng nhược điểm là mặt dưới đáy của bánh không được vàng đẹp như các loại khuôn khác.

-     Nếu dùng khuôn kim loại tối màu hấp thụ nhiệt thì giảm nhiệt độ lò nướng xuống còn 160 – 165 độ C.

Bánh ngọt - Fruit cake 10

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các mục bắt buộc được đánh dấu *