Bánh dày giò

Bánh dày - fe

Bánh dày – thứ quà quê mà mình rất thích trên những chuyến tàu mỗi lần đi đâu cùng mẹ. Mẹ hay mua cho một cặp bánh dày giò ăn mà vẫn thòm thèm lắm! Là hai miếng nếp dẻo giã nhuyễn, viên tròn rồi ấn dẹt lại, ngoài bóng một lớp mỡ heo, được lót bởi một lớp lá chuối tròn tròn. Giữa hai miếng bánh dày kẹp miếng giò lụa, ăn ngon lắm! Cách làm truyền thống khá tốn thời gian và công sức vì phải đồ nếp chín, giã cho nếp dẻo rồi vắt thành từng miếng bánh nóng hổi, phết ít mỡ lợn lên trên chống dính. Dù có dụng cụ thì ở nhà cũng chẳng ai làm theo kiểu ấy, lâu mà lại phức tạp. Tốt nhất là chọn nếp ngon, đem xay thành bột rồi về nhồi với nước ấm, nặn bánh và hấp bằng nồi hơi, bánh dày thành phẩm cũng dẻo thơm không kém cách làm truyền thống.

Vì ở nước ngoài phải mua bột nếp xay sẵn, thường có mùi gạo cũ, vậy nên thay vì dùng nước thì dùng sữa tươi giúp bánh mềm, béo, lại thơm hơn, cũng như giúp bánh trắng trắng hơn chút xíu. Dùng sữa có độ béo càng cao thì bánh càng ngậy hơn nhé!

Hôm nay vô tình xem lại đống ảnh cũ thấy ảnh bánh dày giò lại lên cơn thèm nên xuống bếp nhào bột rồi hấp cũng được chục cặp. Giò gà có sẵn trong tủ lạnh, mới làm nên đem ra cắt khoanh kẹp luôn. Làm xong bày ra đĩa mà chẳng kịp đợi GM về, mình “nếm” luôn một cặp, đỡ cơn thèm hehe :D Đế bánh thì mỏng mà miếng giò thì dày, hihi, ăn thế mới đã ;)

Giò lụa

Nguyên liệu và cách làm bánh dày

Nguyên liệu

(cho 8 – 10 cặp bánh dày)

 • 300g bột nếp
 • 30g bột tẻ (= 2Tbsp)
 • 300g sữa tươi (hoặc nước)
 • 1 Tbsp dầu ăn
 • 1/3 tsp muối
 • 1/2 tsp đường
 • Lá chuối hoặc giấy bạc/ giấy nến
 • Ăn kèm: giò lụa (chả lụa) hoặc giò gà (chả gà)

***Lưu ý: Nếu dùng bột nếp cũ thì tăng lượng sữa tươi (hoặc nước) thêm 20g.

Bánh dày

Cách làm

 1. Trộn 1/3 lượng bột nếp (100g) với một nửa lượng nước, quậy đều cho tan.
 2. Cho muối + đường vào phần nước còn lại, đặt vào lò vi sóng (công suất: 800W) quay trong khoảng 1 phút. Lấy ra quậy cho tan muối đường.
 3. Trộn 1) vào 2), dùng phới lồng cầm tay quậy đều thành hỗn hợp đồng nhất. Cho quay trong lò vi sóng (công suất: 800W) 30s, lấy ra dùng phới đánh cho đều. Cho lại lò vi sóng (công suất: 800W) 30s nữa lấy ra quậy đều. Hỗn hợp bột lúc này hơi sánh giống cháo.

  Banh day gio - 1

 4. Trong một tô khác dùng phới lồng cầm tay trộn đều phần bột nếp còn lại + bột gạo.
 5. Đổ hỗn hợp đã thu được ở 3) vào 4), dùng thìa gỗ quậy đều để bột quện lại với nhau. Đến khi bột bết lại với nhau rồi thì dùng tay để nhồi bột khoảng vài phút nữa cho bột mịn.

   Banh day gio - 2

  Cách 2:

  • Đun nóng sữa tươi (nước), chỉ lăn tăn, không sôi hẳn (đạt khoảng 60oC). (không nên đun nóng quá, khi trộn bột nếp sẽ chín nhiều, bị dính tay khó nhào nặn bánh)
  • Rót từ từ sữa (nước) nóng vào tô đã trộn sẵn bột nếp + bột gạo + muối + đường. Vừa rót sữa nóng vào vừa dùng thìa gỗ khuấy đều để bột ngấm nước và hỗn hợp nguội bớt.
  • Đảo đều hỗn hợp. Đến khi nguội bớt thì dùng tay nhồi bột thành khối mịn dẻo, không dính tay.
 6. Đậy kín lại, để bột nghỉ 30 phút.
 7. Trong lúc đợi bột nghỉ thì chuẩn bị xửng hấp, lá chuối/ giấy bạc để lót bánh.

  Lá chuối rửa sạch, cắt tròn đường kính khoảng 6cm. Muốn cắt thành hình tròn đẹp thì chỉ cần lấy một cái cốc úp lên lá chuối, dùng dao sắc liệng theo đường tròn của cốc là xong, tròn xoe :D

  lá chuối

  Xoa nhẹ một lớp dầu ăn lên mặt lá chuối (hoặc giấy bạc) để chống dính bột.

 8. Đặt bột lên bàn, lăn lăn nhẹ để tạo thành thanh dài dài. Chia bột thành các phần đều nhau, tùy theo làm bánh dày to hay bé mà chia thành 16 hoặc 20 phần tùy ý.
 9. Lấy một miếng bột, vo tròn trong lòng bàn tay. Sau đó ấn dẹt xuống. Đặt vào lá chuối để hấp. Ấn dẹt dẹt nhưng không dẹt quá bởi khi hấp xong bột bánh sẽ còn bè ra thêm nữa.
 10. Cho vào xửng, nước sôi, đặt một khăn hoặc giấy ăn dày (xếp vài tờ) lên trên miệng xửng hấp trước khi đậy vung để tránh hơi nước nhỏ vào bánh dày làm nát bánh.
 11. Hấp 5 – 7 phút tính từ lúc nước sôi là nếp chín. Nếu nặn bánh to hơn thì khoảng 8 – 10 phút là được.

  Bột nếp chuyển từ màu trắng sữa sang màu trong trong là bánh chín.

  Banh day giò - 3

 12. Lấy bánh dày ra khỏi xửng hấp, để nguội khoảng 10 phút thì bóc bánh kẹp đôi một, ở giữa có kẹp một miếng giò. Bày ra đĩa.

  Bánh dầy - fe

 13. Khi bánh đã nguội mà chưa ăn hết thì nên cho vào hộp kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bánh dày lại kẻo bánh khô, bột nếp trở nên cứng, khó ăn.

  Nếu bánh cứng lại (do trữ trong tủ lạnh) hoặc thời tiết lạnh thì chỉ cần cho quay trong lò vi sóng khoảng 1 phút là bánh lại mềm như mới.

  bánh dầy giò

Thưởng thức

Bánh dày giò có thể ăn mọi thời điểm trong ngày tùy thích :D

Sắp vài cặp bánh dày giò để mang đi pinic, lúc đốt lửa thì cho lên bếp nướng, mùi nếp thơm nức :) ăn dẻo dẻo ấm nóng nữa, ăn cùng thịt nướng hoặc giò lụa như bình thường.

banh day gio

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Các mục bắt buộc được đánh dấu *